Bàn luận : Con người

3.6 Ba câu hỏi quan trọng:

 

"Ai tạo ra ḿnh?

Mục đích ḿnh ở đây là ǵ?

Số phận của ḿnh sau này sẽ ra sao?"

 

            Trong một công xưởng có nhiều công cụ, đồ nghề, có loại đơn giản như đinh, vít, có loại phức tạp như chiếc máy tiện. Có loại xấu xí nhưng chắc chắn như cái đe, có loại yếu ớt nhưng xinh đẹp như máy móc đo lường. Trong tất cả các công cụ đồ nghề, người máy An-pha là loại tối tân tinh vi nhất. Nó có bộ óc điện tử trong đầu, có thể làm hàng triệu phép tính trong một giây và có thể nhớ được hàng ngàn quyển sách. Nó có thể nhận và trả lời điện thoại. Nó có thể xử lư các thông tin quan trọng trong quá tŕnh công nghệ. Nó có thể điều khiển tất cả các máy móc tự động trong xưởng. Hầu nhưng chẳng có việc ǵ mà nó chịu bó tay. Một ngày kia người máy hỏi ḿnh: "Ai tạo ra ḿnh? Mục đích ḿnh ở đây là ǵ? Số phận của ḿnh sau này sẽ ra sao?" Bản thân khi nó nghĩ ra được câu hỏi như vậy đă chứng tỏ sự siêu việt của An-pha so với tất cả công cụ đồ nghề khác rồi.

 

            Tự nhiên tính tự cao nổi lên. An-pha lớn tiếng tuyên bố: "Chẳng có ai tạo ra ta. Ta là đỉnh cao của trí tuệ và khả năng. Tất cả các đồ vật trong công xưởng này đều là sản phẩm của quá tŕnh đào thải và tiến hóa, nhưng chẳng có đứa nào tiến xa bằng ta.".

 

            "Vậy ta ở đây làm ǵ?".  Từ kiêu ngạo chuyển sang bối rối, nó tự an ủi:" À, ta đang tồn tại cũng như các vật khác thôi. Càng lâu càng tốt. Cho đến khi hết pin, bộ nhớ ngừng hoạt động, linh kiện bắt đầu hư hỏng, hoặc cho đến khi có một loại người máy nhanh hơn, tối tân hơn xuất hiện thay thế ta.".

 

            "Vậy sau đó ta sẽ đi đâu?" Từ bối rối chuyển sang tuyệt vọng: "Ta sẽ ra nằm băi rác. Chấm hết.".

 

            Người máy này quên rằng Ông Chủ đă chế tạo ra tất cả các đồ nghề trong xưởng với h́nh dạng và công dụng khác nhau. Nó được vinh dự có thêm bộ năo với khả năng suy nghĩ, tính toán và điều khiển giống như Con Người. Chính v́ vậy mà Ông Chủ ưa thích nó nhất, giao cho nó trách nhiệm quan trọng nhất trong xưởng và đă hứa rằng sau thời gian làm việc ở đây, Ông sẽ đưa nó về nhà riêng và giữ nó đời đời làm kỷ niệm.  Nó được tạo ra với một dự định, được sử dụng một cách thích hợp và tương lai nó được bảo đảm: Không những nó là công cụ hữu hiệu cho công việc nhưng là bạn thân cho Ông Chủ nữa.

 

            Sự suy nghĩ của người máy kia được nhân cách hóa lên để mô tả ba câu hỏi vô cùng quan trọng mà từ thủa khai thiên lập địa cho đến hôm nay, con người luôn luôn quan tâm, mong muốn t́m hiểu: "Con người xuất phát từ đâu? Con người ở đây làm ǵ và sau cơi đời này con người sẽ đi đâu?" Có thể không mấy ai t́m cách trả lời v́ biết ḿnh bất lực hoặc đă có các nhà triết học, khoa học,  giáo dục hay tôn giáo trả lời hộ. Sau đây là câu trả lời của hai trường phái duy vật và duy tâm.

 

A. Câu trả lời theo trường phái duy vật.

 

            Ngươi là cháu chắt của một vi khuẩn nguyên thủy được tạo thành một cách t́nh cờ cách đây 3.5 tỷ năm trong đại dương mêng mông . Ngươi là một sản phẩm của kết hợp may rủi giữa các hóa chất, năng lượng và thời gian. Họ hàng gần nhất của ngươi đánh đu từ cành cây này sang càng cây kia và ăn chuối ở sở thú.

 

            Ngươi chẳng qua là một tổ hợp của các phân tử và mớ thông tin di truyền lộn xộn. Ngươi tồn tại trên một hành tinh nhỏ bé của một hệ Mặt Trời tầm thường giữa giải Ngân Hà ở một góc xa xôi của vũ trụ bao la, tối tăm, lạnh lẽo và vô nghĩa. Ngươi chớp lên trong khoảng không không có sự sống rồi biến đi, Sự hiện diện của ngươi trên Trái Đất này chẳng qua là sự sinh tồn không có dự định, phướng hướng, mục đích, không có sự điều khiển và cuối cùng kết thúc trong sự băng hoại, đào thải.

 

            Ngươi chỉ là một sinh vật chẳng khác ǵ các con vi trùng, vi khuẩn, dù cao đẳng hơn chúng. Ngươi chẳng có ǵ hơn ngoài thể xác. Ngươi chẳng thể làm ǵ hơn là cố gắng tồn tại trong một thế giới đầy bon chen, giành giật, chiến tranh, đói khát và bệnh tật. Ngươi băn khoăn tự hỏi không biết ngày tận thế của nhân loại có đến trước khi cuộc đời ḿnh kết thúc một cách tự nhiên hay không?

 

            Tóm lại ngươi đến từ một chốn hư không và sẽ đi vào chỗ hư không. Ngươi sẽ kết thúc cuộc du hành vũ trụ của ḿnh trong một quan  tài chôn hai mét dưới mặt đất và trở nên thức ăn cho sâu bọ...

 

B. Câu trả lời của trường phái duy tâm.

 

            Bạn là sự sáng tạo đặc biệt của một Đấng Nhân từ, Khôn Ngoan và Quyền năng. Bạn là đỉnh cao của  tạo hóa, là tuyệt tác của một Nghệ Sĩ Vĩ Đại số một trong vũ trụ. Bạn được dựng nên trong h́nh ảnh của Ngài, với khả năng tư duy, sáng tạo, cảm nhận và thờ phượng. Bạn được đặt trên cao hơn bất cứ một loài vật nào khác. Bạn khác thế giới sinh vật không chỉ v́ mức độ phức tạp của cơ thể nhưng sự siêu đẳng của tâm hồn và tâm linh.

 

            Không những bạn đặc biệt trong muôn loài vật, nhưng c̣n đặc biệt trong ṿng loài người. Đấng Sáng Tạo đă đạo diễn một hệ thống mật mă di truyền phong phú khiến bạn có một không hai trên thế gian, cũng như những bông tuyết chẳng bông nào giống bông nào cả.

 

            Mục đích Đấng Sáng Tạo tạo dựng bạn là để bạn thay Ngài cai quản thiên nhiên và liên hệ, tương giao, làm bạn và thờ phượng Ngài.

 

            Đấng Sáng Tạo yêu bạn thiết tha và mong muốn sự liên hệ của bạn đến mức mặc dầu bạn c̣n mang thái độ chống nghịch Ngài, Ngài đă thí mạng sống của Con Ngài là Chúa Giê-su, hầu cho bạn có thể ḥa thuận đời đời với Ngài. Nếu như bạn tiếp nhận món quà yêu thương ấy. Bạn có thể trở nên con cái của Ngài, Đức Chúa Trời, Chúa Tể của vũ trụ.

 

            Là con cái, mọi vi phạm của bạn được tha thứ. Đấng Thánh Khiết nh́n bạn trong chiếc áo choàng công nghĩa của Chúa Giê-su. Ngài cũng ban thêm cho bạn những đặc ân và khả năng đặc biệt hơn để phục vụ vương quốc của Ngài.

 

            Cha Thiên Đàng là Đấng Chủ Quyền Tối Cao. Ngài chẳng cho phép điều ǵ xảy ra có thể làm hại bạn. Ngài yêu bạn đến mức Ngài luôn ở bên cạnh bạn, lắng nghe từng lời bạn bập bẹ thưa thốt. Ngài chữa lành mọi thương tổn thể xác, tâm hồn, tâm linh của bạn. Ngài có một chương tŕnh tuyệt hảo cho đời sống bạn. Lời Hằng Sống của Ngài là Kinh Thánh để làm bản đồ đưa đường cho bạn, là Chân lư có khả năng đem lại sự tự do thực hữu,  ban cuộc sống dư dật và vĩnh cửu. Ngài đặt để bạn trong một gia đ́nh tâm linh đầy yêu thương và sự nâng đỡ khi cần.

 

            Mục đích cuối cùng của cuộc  đời bạn là sống vĩnh viễn trên Thiên Đàng cùng với Con Đức Chúa Trời là Chúa Giê-su. Bạn sẽ vui thỏa muôn đời trước Ngai Vàng của Chúa Tể Vũ Trụ Tối Cao và say sưa trong công tŕnh sáng tạo huyền diệu của Ngài. Bạn sẽ đời đ̣i phước hạnh trong ṿng tay của Đấng Yêu Thương và gia đ́nh tâm linh của những người đồng loại cùng niềm tin.

 

            Bạn chọn câu trả lời nào? Theo trường phái duy vật hay duy tâm?


 
Xem Tiếp: Kinh thánh
Sáng tạo, lư trí, ngôn ngữ | Lương tâm,  | Tín ngưỡng | Sống đời đời | T́nh yêu | Ba câu hỏi | Chương tiếp