Bàn luận : Con người

3.2 Lương tâm

                Con ngựi hơn con vật ở chỗ có lương tâm. Chúng ta hăy h́nh dung một Nhà Khoa Học tài ba nhưng không có lương tâm, ông sẽ là điều bất hạnh đối với nhân loại biết chừng nào. Với lư trí sắt đá không khuất phục trước một khó khăn nào, cộng với kiến thức khoa học thâm sâu, kỹ thuật tối tân, khả năng truyền đạt, cộng tác với những người đồng sự và cuối cùng với nguồn tài trợ vô tận của chính phủ, những phát minh của ông sẽ dẫn đến việc chế tạo ra bom nguyên tử hay vũ khí hóa học, vũ khí vi trùng tàn sát hàng triệu người. Mai kia, khi có thể bay ra ngoài khí quyển, con người sẽ đem chiến tranh đến các v́ sao xa xôi. Chẳng ngạc nhiên ǵ khi chúng ta xem các bộ phim khoa học viễn tưởng, phim nào cũng mô tả các chiến binh của Trái Đất dùng tia la-ze (laser) bắn các hành tinh nổ tung ra từng mảnh. Nổ càng to th́ người xem càng sướng. Rồi cuối cùng, nếu công nghệ cho phép, con người sẽ tiến đến chuyện bắn Đức Chúa Trời là Chủ Nhân của vũ trụ.

             Ngay bây giờ, xin chúng ta thử tưởng tượng ḿnh đang sống trong một xă hội không có lương tâm: Mạnh ai nấy sống, kẻ mạnh chèn ép kẻ yếu cho đến khi có kẻ khác mạnh hơn chiếm chỗ. Làm ác không bị trừng phạt, làm thiện không có sự khen thưởng. Sống chỉ biết ngày hôm nay, hậu quả phải gánh chịu trong tương lai không cần biết đến. Trong những trường hợp cực đoan, người mà lương tâm đă bị khô héo có thể sát hại hàng chục người mà không gớm tay, hay chồng bỏ vợ để theo đuổi những cô gái trẻ đẹp hơn, hay vợ cho chồng ăn thuốc chuột v́ t́nh nhân, cha mẹ bán con cái lấy tiền uống rượu, đánh bạc, v.v...

             Khác với loài vật, con người có khả năng gây tội lỗi. Đó là hậu quả của sự không vâng lời Đức Chúa Trời của tổ tiên chúng ta. Chính v́ vậy mà Ngài ban cho chúng ta lương tâm, tức là khả năng biết đâu là phải, đâu là trái, tốt và xấu, biết hành động không theo bản năng nhưng theo luật pháp , v.v... Khi được sống trong một xă hội hoà thuận, gia đ́nh êm ấm,  chúng ta cần phải cảm ơn Đấng Sáng Tạo đă đặt để một “ông cảnh sát, hay một vị thẩm phán vô h́nh” trong lương tâm mỗi chúng ta. 

             Trong lương tâm c̣n có phần linh tính, một chức năng đặc biệt cho phép con người cảm thấy trước được các việc sắp xảy ra. Đức Chúa Trời cũng sử dụng lương tâm để cảnh cáo, để tiên tri hoặc giao thông với con người qua Niềm Tin và Tín Ngưỡng.


Xem Tiếp: Tín ngưỡng

Sáng tạo, lư trí, ngôn ngữ | Lương tâm,  | Tín ngưỡng | Sống đời đời | T́nh yêu | Ba câu hỏi | Chương tiếp