Bàn luận: Đấng Tạo Hóa

2.7. Đấng ban sự sống

           

Một căn nhà sang trọng nhưng không có người ở, thật lạnh lẽo làm sao. Một bộ áo lễ lịch sự mà không có ai mặc thật cô quạnh đến mức độ nào. Cũng vậy, nếu như Trái Đất dù  đẹp đẽ  như viên ngọc xanh lóng lánh trong màn đêm của vũ trụ, nhưng không có sự sống th́ thật vô duyên hết sức. Chúng ta hăy tưởng tượng Trái Đất không có cây cối xanh tươi, hoa thơm quả ngọt, cá bơi lội tung tăng dưới nước, ong bướm bay lượn giữa các bông hồng, chim hót véo von trên cành đào, ếch nhái nhảy chồm chồm giữa các bông sen, voi rừng đi rầm rập những cây cổ thụ... Bà hăy tưởng tượng Trái Đất không có loài người với khả năng cải tạo thiên nhiên, xây dựng thành phố, biến năng lượng thác nước làm điện, biến hạt cát thành mạch vi tính sử dụng trong máy thu h́nh, làm tàu đi thám hiểm đáy biển và vũ trụ...

         http://www.blogcdn.com/blog.games.com/media/2012/04/1-disney-animal-kingdom-on-facebook-1335833264.jpg

Sự sống phong phú trên Trái Đất phản chiếu tất cả các khía cạnh của Nguồn Sống. Trước hết,  Ngài không phải là một pho tượng không hồn, nhưng là một Đấng Sống. Không những Ngài đầy dẫy Sự Sống nhưng Sự Sống của Ngài sinh động, có trật tự, có tri thức, lương tâm và t́nh yêu. Chúng ta có thể thấy dễ dàng khi quan sát thế giới sinh vật mà Ngài tạo dựng. Từ những con vi khuẩn mắt thường không thể thấy cho đến những con cá voi nặng trăm tấn, từ con chim ruồi chỉ nặng hai gram có khả năng bay giật lùi đến con đà điểu xồ xề, chẳng bay được nhưng chạy nhanh hơn ngựa, tất cả đều ḥa giọng ca ngợi Đấng Sáng Tạo và Nuôi Dưỡng muôn loài trên Trái Đất.

             Trước hết,  Đức Chúa Trời  sáng tạo ra thực vật, từ rong rêu ngoài biển, cỏ trên b́nh nguyên đến những cây cổ thụ trong rừng già và thông lao trên ngọn núi cao. Ngài tạo dựng thế giới thực vật với mục đích ǵ? Để trang điểm cho Trái Đất, đó là lư do về mặt mỹ thuật, nhưng quan trọng hơn, để cung cấp Ô-xy và chất dinh dưỡng cho động vật. Cây cỏ lấy nước và khoáng chất từ ḷng đất qua hệ thống rễ, vận chuyển qua vỏ cây đến lá. Trong lá có các tế bào quang hợp với khả năng hấp thụ năng lượng Mặt Trời, biến nước và khoáng chất thành Prô-tê-in để nuôi cơ thể. Trong sự quang hợp, lá cây hấp thụ khí Các-bô-níc và thải ra khí Ô-xy. Đây là một quá tŕnh vô cùng phức tạp, tinh xảo và kỳ diệu, không thể tự nhiên mà có, nhưng đă được Đức Chúa Trời  xếp đặt trong cây cỏ để  duy tŕ sự sống trên Trái Đất. Động vật ăn cỏ, lấy chất dinh dưỡng từ thực vật để nuôi ḿnh. Rồi động vật ăn thịt lấy Prô-tê-in từ động vật ăn cỏ. Cả hai loại đều phải hít vào khí  Ô- xy và thải ra Các-bô-nic. Cuối cùng, phân và xác chết của chúng lại được dùng để nuôi cây cỏ.

            Nếu như tế bào quang hợp là sự phát minh kỳ diệu của Đấng Tạo Hóa trong thế giới thực vật, th́ tế bào máu lại là một tác phẩm tuyệt vời trong thế giới động vật. Nó có khả năng đem khí Ô-xy nhận được từ phổi và chất dinh dưỡng nhận được ở gan đi nuôi các tế bào, rồi lấy thán khí và chất bả từ các tế bào đem ra ngoài cơ thể qua phổi và thận. Một số tế bào máu có nhiệm vụ vận tải hoóc-môn, điều ḥa sinh lư, ǵn giữ nhiệt độ, hàn gắn vết thương và t́m diệt vi trùng, vi khuẩn đột nhập vào cơ thể. Một con người vẫn c̣n có thể sống nếu bị liệt năo, nhưng khi tim ngừng đập, máu ngừng chảy, cơ thể ấy ngừng sống. Nói qua về sự cầm máu, dù đây không phải chức năng chính của máu nhưng nó hoàn toàn không đơn giản chút nào. Sự cầm máu chỉ xảy ra ở chỗ có vết thương, nếu không hệ tuần hoàn sẽ bị tắc nghẽn. Sự cầm máu phải xảy ra hết sức nhanh chóng và lớp máu bị đông phải đủ cứng để khỏi bị áp suất mạch máu làm bể ra tiếp. Đây là một loạt những phản ứng hóa học vô cùng tinh vi, vượt quá giới hạn của cuốn sách này. Nhưng ngay từ ban đầu, con người và súc vật vẫn sử dụng cơ chế cầm máu một cách tự nhiên để tồn tại. Rồi lại có những loài đỉa, muỗi, dơi được trang bị các chất chống đông máu nữa. Chúng chẳng phải là "các nhà hóa học tài giỏi" với kiến thức được tích trữ từ tổ tiên và vũ khí được cải tiến không ngừng qua nhiều thế hệ (theo Thuyết Tiến Hóa). Nói một cách đơn giản nhưng chính xác: Đức Chúa Trời  tạo ra chúng như vậy.

             Chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên khi Kinh Thánh phán: "Sinh mạng của xác thịt ở trong huyết" (Sách Lê-vi Kư Chương 17 Câu 11) và nghiêm cấm việc ăn huyết trong ṿng ngựi theo đạo Chúa. Không có ǵ quư hơn máu, chính vậy mà Chúa Giê-su phải trả giá cho tội lỗi loài người bằng chính ḍng huyết tinh khiết, đầy nhựa sống của Ngài.

             Khoa học di truyền hiện đại cho biết tất cả các tế bào sống dù nguyên thủy đến đâu  đều phải có các gien chứa đựng hệ thống thông tin di truyền DNA phức tạp để truyền lại các đặc tính ḿnh cho các thế hệ về sau. Mỗi tế bào đơn giản nhất có ít nhất là 50 DNA, trung b́nh là 400 DNA, nhiều tế bào có đến 2000 DNA. Lượng thông tin di truyền của một tế bào nhiều đến mức nếu có thể chép ra sách, chúng ta cần có 1000 cuốn sách, mỗi cuốn dày 500 trang. Kỳ diệu thay, trong khi  một người cần phải có hàng chục năm để đánh máy lượng thông tin kể trên, một tế bào chỉ cần vẻn vẹn 20 phút để sao lại chính ḿnh trong quá tŕnh sao tạo, tuyệt đối không có một sự nhầm lẫn nào cả. Thiên nhiên minh họa một cách hùng hồn bàn tay và trí tuệ tuyệt vời của một Đấng Sáng Tạo vô h́nh, am hiểu về hóa chất, thông sáng về sinh lư, tường tận về di truyền.

             Quay lại thế giới sinh vật, v́ sao Chúa sáng tạo những bông hoa có mật trong cuống hoa? Chúa làm vậy để các con côn trùng đến ăn mật giúp bông hoa thụ phấn. Vậy v́ sao Chúa c̣n làm các bông hoa thơm phức, xinh đẹp, muôn màu, muôn dạng khác nhau nữa? Nếu chỉ để cám dỗ côn trùng th́ chỉ cần mùi thơm là đủ, chúng đâu có cảm giác thẩm mỹ như người. Thêm vào đó, mùi thơm côn trùng thích có thể là mùi hôi thối đối với con người. Đức Chúa Trời không những chỉ cung cấp nhu cầu thể xác cho con vật sơ đẳng như côn trùng, nhưng c̣n quan tâm đến nhu cầu t́nh cảm của con người nữa. Xin thử tưởng tượng ḿnh đi gặp người yêu với một nắm hoa tẻ nhạt, không màu sắc, không hương vị.     

            Đơn giản như côn trùng cũng là một tuyệt tác của Đấng Sáng Tạo. Côn trùng được định nghĩa là loài vật  không xương sống, có sáu chân, hầu hết có vỏ và có cánh. Khi giở Từ Điển Minh Họa Sinh Vật Học ra, chúng ta thấy nào là kiến đỏ, kiến đen, mối trắng, bọ rầy, bọ cam, cào cào, châu chấu, bọ ngựa, nhện, ong mật, ong ṭ ṿ và bướm đủ màu sắc, v.v... Xem ngợp cả mắt. Riêng họ hàng con tô tô cũng đă đến hàng trăm loại rồi, nhiều lúc chúng giống hệt nhau về h́nh dạng nhưng chỉ khác nhau về số đốm trên cánh mà thôi. Nhiều côn trùng có khả năng tự vệ bằng vũ khí lợi hại, nhiều con lại có khả năng ngụy trang khiến ḿnh giống như chiếc lá khô hay cành cây. Thật muôn màu muôn vẻ. Thật sinh động. Thật kỳ diệu.

Chúng ta hăy quan sát một chú sâu róm xấu xí. Nó sinh ra từ một quả trứng tầm thường. Bởi bộ lông lởm chởm mà không mấy loài chim muốn động đến nó. Bây giờ cu cậu đă ăn no, cuốn ḿnh nằm ngủ trong kén làm từ những sợi dây cước hết sức bền mà Đức Chúa Trời đă dự bị sẵn. Trong cái kén đó, chú sâu róm biến ḿnh thành một chất lỏng như ḷng trắng trứng gà, rồi từ đó phát triển các chi thể của một con bướm mà trước đây nó không có: Chân, cánh, ṿi hút mật, ăng ten, v.v... và cuối cùng cơ quan sinh dục. Cả một quá tŕnh phức tạp như vậy xảy ra trong ṿng một vài ngày. Cuối cùng, nó mở kén - Cái kén vô cùng bền chặt mà tay người phải chịu, thế mà con bướm yếu đuối kia biết dùng chất hóa học trong miệng làm mềm cái kén mà chui ra. Nó không giống con sâu róm trước kia một chút nào hết, nay không những có cánh, biết bay, lại c̣n xinh đẹp nữa. Không những nó làm bạn với các con bướm khác để duy tŕ ṇi giống, nhưng thụ phấn cho các bông hoa và đem lại cảm hứng cho các nhà thơ. Sau một thời gian, nó đẻ trứng và mọi sự lại bắt đầu từ con sâu róm. Phải chăng con sâu róm tiến hóa thành con bướm qua hàng tỷ năm, hay Đức Chúa Trời xếp đặt một chu kỳ sinh sống hết sức kỳ diệu cho nó - một côn trùng tầm thường?

Bombardier-beetle-dorsal-view 4205467_orig

Ở Việt Nam cũng như nhiều nơi trên thế giới có con bọ gọi là Con "Đánh Rắm" (the Bombardier beetle). Nếu có ai ṭ ṃ động vô sẽ bị nó xịt ra một luồng khí màu vàng vào ngón tay, mạnh đến nỗi da bị cháy xám đi và trở nên ngứa ngáy, nhức nhối khó chịu. Luồng khí đó phụt ra ngoài với một tiếng kêu “phịt”, chính v́ vậy mà người ta đặt tên là Con Đánh Rắm.  Các Nhà Khoa Học nghiên cứu kỹ con đánh rắm qua giải phẫu mới biết rằng trong cơ thể nó có hai chất hóa học (Hidrogen peroxide và Hidroquinone), chúng ta tạm gọi là chất A và chất B. B́nh thường, hai chất này được chứa ở trong hai buồng chứa riêng biệt. Khi con đánh rắm gặp kẻ thù, hai chất này được bơm vô buồng thứ ba là ḷ phản ứng hóa học, ở đó có thêm hai  chất kích thích gọi là En-zim. Dưới tác dụng của En-zim,  chất A bị phân chia ra thành  nước  và Ô- xy. Ô- xy tác dụng lên Chất B tạo ra một hợp chất hết sức độc hại cho sinh vật. Quá tŕnh này xảy ra trong tích tắc, hỗn hợp được đốt nóng lên đến 100 độ C và sinh ra một áp suất rất cao. Khi mọi sự đă sẵn sàng, con đánh rắm "bóp c̣", mở van của ḷ phản ứng hóa học, cho phép hơi phụt ra ngoài với một tiếng nổ lớn, qua một "khẩu đại bác" đặt sau đít nó. Khẩu đại bác này có thể quay tṛn bốn hướng và có thể bắn ra 15 - 20 lần trong vài phút. Trong thiên nhiên, hầu như chẳng có ai muốn làm kẻ thù  của con đánh rắm. Con đánh rắm là con bọ lớn bằng đầu ngón tay út, thế mà trong nó có một cơ chế tự vệ vô cùng tinh xảo, phức tạp. Làm sao mà nó biết sử dụng các hóa chất một cách có chọn lọc và biết điều khiển phản ứng hóa học tùy ư muốn? Làm sao nó có được một hệ thống các buồng chứa không bị hóa chất ăn ṃn và ḷ phản ứng hóa học đủ chịu đựng được nhiệt độ và áp suất cao? Làm sao nó có được một khẩu đạc bác lợi hại và một hệ thống thông tin chính xác để phân biệt đâu là bạn, đâu là thù?

                Nếu  con đánh rắm được tiến hóa từ con “Không Đánh Rắm” th́ thành phần nào được thêm vô trong cơ thể của cha ông nó trước tiên? B́nh chứa hóa chất hay hóa chất? Các chất hóa học A và B có trước hay các chất kích thích En-zim? V́ sao vậy? Vả lại , khi chưa có ḷ phản ứng th́ nó mang trong ḿnh các chất  hóa học để làm ǵ hàng triệu năm trước khi được tiến hóa? Mà khi chưa có chất hóa học th́ tổ tiên của nó đựng ǵ trong hai b́nh chứa? Nếu nó có b́nh chứa, các hóa chất, en-zim và ḷ phản ứng rồi th́ biết bao thế hệ  con đánh rắm bị nổ tung trước khi nó biết cách làm chủ được phản ứng hóa học? Giả sử nó đă học được cách làm chủ phản ứng hóa học rồi th́ đến bao giờ nó mới phát minh và hoàn chỉnh khẩu đại bác? Nếu đă có khẩu đại bác rồi mà hệ thống thần kinh chưa phát triển th́ biết bao họ hàng, bạn bè của nó bị bắn nhầm, v.v...

             Nếu theo Thuyết Tiến Hóa th́ chúng ta sẽ bị tắc tị ở bất cứ thời điểm nào nhưng Thuyết Tạo Hóa có thể giải thích được mọi sự, dựa trên quyền năng và trí tuệ vô biên của Đấng Sáng Tạo. Ngay từ đầu, Ngài tạo dựng thế giới sinh vật muôn màu muôn vẻ. Mỗi một loài, dù sơ đẳng đến đâu cũng được Ngài thiết kế,  trang bị đầy đủ và hoàn hảo các chi thể, cơ chế thích hợp với cách sống của chúng. Tầm thường như côn trùng mà Đức Chúa Trời sáng tạo chúng một cách tinh xảo và yêu thương như vậy huống chi là con người là loài được dựng lên theo h́nh ảnh Ngài.


Xem Tiếp: Yêu thương
Căn nguyên và hiệu quả | Vô h́nh | Toàn năng | Toàn tại | Vĩnh cửu | Toàn tri | Ban sự sống | Yêu thương | Chương tiếp |