Bàn luận

6.2 Niềm Hy vọng

 

            Ông Mục sư: Tôi biết thâm tâm Bà đang phấp phỏng nuôi một hi vọng và mong đợi câu trả lời  "không".  Xin Bà hăy coi lại lời của ông Phi-ê-rơ ở phần trên: "V́ mọi vật xung quanh ḿnh rồi sẽ tiêu tan nên chúng ta càng nên sống cuộc đời thánh thiện, đạo đức. Anh em nên trông chờ và mong sao cho Ngày Ấy mau tới. Ngày Ấy các Tầng Trời sẽ bị bốc cháy tiêu tan, các thiên thể bị tan chảy trong ngọn lủa hừng. Nhưng Ngày Ấy chúng ta sẽ được vào Trời mới Đất mới, nơi có Công Lư ngự trị, như Ngài đă hứa". Bà để ư những chữ "anh em nên trông chờ và mong sao cho Ngày Ấy mau tới... ". Nếu người tin kính cũng bị hủy diệt cùng với kẻ vô thần th́ Kinh Thánh nhắc chúng ta nên trông chờ, mong đợi Ngày Ấy để làm ǵ?  Thêm vào đó , chúng ta hăy quay trở lại câu chuyện ông Nô-ê. Phải chăng ông ấy và gia đ́nh cũng bị ch́m đắm cùng với tất cả phường nhạo báng khinh rẻ Thiên Thần và Đức Chúa Trời?

            Sau đây là Lời của Chúa Giê-su. Không những Chúa khẳng định sự có thật của Nạn Hồng Thủy, nhưng c̣n liên hệ nó với xă hội chúng ta ngày hôm nay. "Thế giới vẫn an nhiên hưởng thụ - cưới gả tiệc tùng - y như Thời Nô-ê trước Nạn Hồng Thủy. Chẳng ai tin rằng nước lụt sẽ tràn ngập, cuốn sạch mọi người. Ngày Ta quay trở lại cũng thế. Khi ấy hai người đang làm ruộng, một người được rước đi, người kia bị bỏ lại. Hai người đang xay lúa, một người được rước đi, người kia bị bỏ lại. Các con phải cảnh giác v́ không biết ngày giờ nào  Chúa ḿnh sẽ đến. Nên nhớ rằng nếu chủ nhà biết trước giờ nào bọn gian phi đến tất phải canh gác đề pḥng để khỏi bị mất trộm. Các con phải luôn sẵn sàng v́ Ta sẽ đến trong ngày các con không ngờ." [1]

            Khoảng 400 năm sau thời ông Nô-ê, có hai thành phố ở Trung Cận Đông tên là Sô-đôm và Gô-mô-ra nổi tiếng là loạn luân, đặc biệt là tội đồng tính luyến ái. Khi Đức Chúa Trời bày tỏ ư định hủy diệt hai thành ấy th́ một Tiên Tri của Chúa, ông Áp-ra-ham khiên tốn hỏi ḍ. "Giả sử trong thành Chúa t́m thấy năm mươi người công chính, liệu Ngài có tiêu diệt họ cùng kẻ ác không? Chúa hứa: "Không!" Áp-ra-ham mặc cả thêm: "Giả sử trong ấy có bốn mươi người công chính, rồi ba mươi, hai mươi hay mười người công chính, liệu Chúa có ra tay giáng họa trên họ không? " Chúa hứa: " Không, Ta sẽ không hủy phá thành của họ." Cuối cùng,  Chúa không t́m ra một ai công chính cả ngoài ông Lốt. Chúa đưa gia đ́nh ông Lốt ra khỏi thành phố trước khi Ngài dội lửa xuống thiêu đốt hai thành phố dâm loạn kia. [2]

                Trong ngày Đức Chúa Trời trừng phạt dân Ai Cập, ở nơi nào có dân Ai Cập sống, ở nơi đó có tai họa xảy ra: Nào nước sông biến thành máu, nào nạn cóc nhái, ruồi muỗi,  châu chấu tràn ngập lănh thổ, nào dân t́nh bị ung nhọt đau đớn, nào bóng tối che phủ cả đất nước trong ṿng ba ngày, mưa đá và lửa từ trên trời giáng xuống và cuối cùng tất cả con trai đầu ḷng của họ đều bị chết dịch. Thế mà dân của Chúa là Do Thái sống trong ṿng người Ai Cập lại  vẫn b́nh an như không có chuyện ǵ xảy ra. Đây cũng lại là một ví dụ Đức Chúa Trời phân biệt ai là người tin kính và ai là kẻ vô thần nhạo báng Đấng Tối Cao. Trong Ngày Phán Xét,  Đức Chúa Trời sẽ rước con dân của Ngài ra khỏi ṿng hiểm họa hoặc bảo vệ họ khỏi tai ương. Giả sử ngày Chúa đến là hôm nay, một nửa số người đang ngồi trên máy bay đây sẽ ra đi cùng Ngài, c̣n một nửa kia sẽ phải chịu đựng Cơn Đại Nạn từ trước đến nay chưa từng xảy ra,  và từ nay về sau sẽ không c̣n xảy ra nữa. Nạn Hồng Thủy chẳng thấm ǵ so với những điều mà Thánh Phi-ê-rơ cũng như Chúa Giê-su đă tiên tri từ trước. Liệu Bà Giáo Sư  có muốn ra đi cùng với Chúa không?

            Bà Giáo sư:  Tôi muốn chứ. Tôi hi vọng Chúa nhận tôi. Nhưng tôi làm thế nào để thưa chuyện với Chúa? Tôi cảm thấy xấu hổ v́ tôi đă từng là người nhạo báng Chúa, khinh rẻ Hội Thánh và tín hữu. Không những vậy, tôi c̣n đi giảng dạy ở khắp mọi nơi, dùng Thuyết Tiến Hóa để phá Niềm Tin của nhiều thanh thiếu niên.  C̣n có nhiều việc khác tôi đă làm mà tôi không đủ can đảm nói cho Ông biết. Tôi biết tôi dơ dáy lắm đối với Chúa, chắc Ngài không thể nhận tôi đâu. Tôi biết làm sao bây giờ?

            Ông Mục sư: Xin Bà cứ yên tâm, Đức Chúa Trời nhân từ , giàu ḷng thương xót phạm nhân, sẵn ḷng tha thứ bất cứ ai biết ăn năn trước mặt Ngài. Trong Kinh Thánh có nói đến một ông tên là Phao- lô. Ông này là một người cuồng tín, khủng bố Đạo Chúa, nhiều người bị sát hại, nhiều gia đ́nh tín hữu bị nát tan. Nhưng cuối cùng,  Chúa cũng cứu ông. Đây là lời của Phao-lô: "Trước kia ta là kẻ phạm thượng, tàn bạo, khủng bố những người theo Chúa, nhưng Chúa c̣n thương xót ta v́ ta không hiểu điều ḿnh làm khi chưa tin nhận Ngài. Chúa đổ ân phước dồi dào, ban cho ta Đức Tin và ḷng yêu thương trong Chúa Cứu Thế Giê-su. Đây là lời trung thực đáng được mọi người tin nhận: Chúa Cứu Thế Giê-su đă xuống trần gian để cứu vớt người tội lỗi. Trong những người được cứu,  ta là kẻ nặng tội nhất. Nhưng Chúa rộng ḷng thương ta, kẻ xấu xa nhất để chứng tỏ ḷng kiên nhẫn vô hạn của Ngài và dùng ta để làm gương cho những người khác tin Ngài để được sống vĩnh cửu."  

                Có một người đàn bà gặp Chúa ở giếng nước. Chúa biết bà ta đă qua năm đời chồng và người đàn ông bà đang sống chung chạ chẳng phải là chồng ḿnh. Tuy nhiên,  Chúa vẫn phán cùng bà: "Nếu chị biết được tặng phẩm của Đức Chúa Trời và biết Ta là Ai, tất chị sẽ xin Ta cho uống Nước Hằng Sống".  Nước Hằng Sống ám chỉ phước hạnh đời đời.

             Lại c̣n có một người thiếu nữ khác bị bắt quả tang trong tội ngoại t́nh. Người ta đem chị ta ra trước mặt Chúa và hỏi có nên ném đá cho chị này chết không. Chúa biết mưu kế của họ: Nếu  Chúa nói thả chị này đi th́ họ kết luận  Chúa dung túng tội lỗi, nếu Chúa nói ném đá giết chị này đi th́ họ nhạo báng Chúa không có t́nh thương. Chúa Giê-su nghiêm khắc hỏi ngược lại: "Trong các ngươi có ai không có tội th́ lấy đá ném trước đi." Đám đông ồn ào trở nên yên lặng và từng người một lần lượt lủi thủi rút lui. Khi c̣n lại một ḿnh thiếu nữ ngoại t́nh, Chúa ôn tồn nói với cô ta như người cha nhân từ khuyên dạy con ḿnh: "Ta cũng không đoán phạt ngươi đâu, hăy đi và đừng phạm tội nữa."

            Tôi không biết trong hàng ngũ tội nhân  Bà đang đứng trước hay sau ba nhân vật trên đây. Điều đó không quan trọng bằng tấm ḷng thành thực ăn năn về nếp sống cũ và sự quyết tâm đi theo con đường của Đức Chúa Trời. Xin Bà nhớ một câu Kinh Thánh sau đây  như là câu chỉ nam cho đời sống ḿnh: “V́ Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến mức đă ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin nhận Con ấy không bị hư mất nhưng được sự sống đời đời.”   Nếu Bà muốn câu này mang ư nghĩa cá nhân hơn, Bà chỉ cần thay "hầu cho hễ ai " bằng những chữ “tôi đây” như sau: "Hầu cho tôi đây tin nhận Con ấy không bị hư mất nhưng được sự sống đời đời.".  Chúa Giê-su đối với chúng ta ngày hôm nay tương tự như con tàu đối với gia đ́nh ông Nô-ê ngày xưa vậy. Bà Giáo Sư đă sẵn ḷng tin nhận Con Đức Chúa Trời chưa?

Bà Giáo sư: Tôi e ngại vì chồng tôi chưa tin Chúa…

Ông Mục sư: Xin bà đừng ngại, vì Chúa đã giúp cả triệu gia đình, Chúa sẽ giúp bà. Ví dụ gần nhất là Nô-ê, vì ông tin mà cả nhà được cứu. Hay cô Ra-háp trong sách Giô-suê Chương Hai đây. Niềm tin của bà là khởi đầu phước hạnh cho gia đình bà đó...

Bà Giáo sư: Ông nói vậy thì tôi an tâm và sẵn ḷng. Xin Ông hướng dẫn tôi thưa chuyện với Đức Chúa Trời đi.

            Ông Mục sư: Xin Bà nhắc lại những lời tôi nói sau đây: "Lạy Đức Chúa Trời,  con tin Ngài là Đấng Tạo Hóa, là Chúa Tể của cả vũ trụ và muôn loài. Ngài thánh khiết, ghê tởm tội lỗi nhưng đầy ḷng nhân từ,  thương xót tội nhân. Xin Đức Chúa Trời tha tội cho con nhờ sự hi sinh của Chúa Giê-su và khiến cuộc sống trở nên thánh thiện đẹp ḷng Ngài. Nhân danh Chúa Giê-su, A-men"

            Bà Giáo sư: "Lạy Đức Chúa Trời. Con tin Ngài là Đấng Tạo Hóa, là Chúa Tể của cả vũ trụ và muôn loài. Ngài thánh khiết, ghê tởm tội lỗi nhưng đầy ḷng nhân từ thương xót tội nhân. Xin Đức Chúa Trời tha tội cho con nhờ sự hi sinh của Chúa Giê-su và khiến cuộc sống trở nên thánh thiện đẹp ḷng Ngài. Nhân danh Chúa Giê-su, A-men"

                Ông Mục sư: Đây có sẵn chiếc khăn tay, xin Bà cứ tự nhiên lau gịng nước mắt  ...

Bà Giáo sư: Cám ơn Ông. Sau khi nói được lời cầu nguyện trên, tôi bây giờ đă cảm thấy tâm hồn được b́nh an, ḷng dạ thanh thản vui mừng khác thường. Làm thế nào để tôi ngày càng lớn mạnh trong Niềm Tin, thưa Ông Mục Sư ?

             Ông Mục sư: Trước hết tôi xin tặng Bà cuốn Kinh Thánh đây, tuy đă sờn gáy nhưng đây là Lời Hằng Sống, nói sẽ giúp Bà hiểu biết về Đức Chúa Trời và đường lối của Ngài. Sau khi về thành phố của ḿnh, Bà cần t́m ngay một Hội Thánh để tham gia thờ phượng và tương giao với các tín hữu. Điều thứ ba là Bà cần phải nói chuyện về Đức Chúa Trời cho họ hàng, bạn bè nghe, biết ǵ nói đó rồi Chúa sẽ giúp đỡ Bà đưa dắt họ đến Niềm Tin. Tôi hi vọng và cầu nguyện để chồng con Bà sớm thấy sự thay đổi trong cuộc sống của Bà mà mau t́m đến Chúa.

             Bà Giáo sư: Cám ơn Ông và cám ơn Đức Chúa Trời. Lúc đầu mới lên máy bay, thấy Ông đang ngồi đọc Kinh Thánh tôi thấy khó chịu lắm, nhưng bất đắc dĩ phải ngồi bên cạnh Ông. Không ngờ đây cũng là một sự sắp đặt diệu kỳ của Đức Chúa Trời mà tôi không biết. Chắc Ông cũng tha thứ lời chỉ trích ngạo mạn  của tôi lúc ban đầu : "Tôn giáo các Ông chẳng có ǵ đáng gọi là Khoa Học, các Ông chỉ có Niềm Tin mà thôi."

            Ông Mục sư: Trước đây tôi cũng như Bà và đă từng chỉ trích công kích người khác. Tôi đă đi đến một kết luận rằng: Dù con người có hiểu biết đến đâu cũng thua Đức Chúa Trời và các Nhà Khoa Học dù tài giỏi đến đâu cũng đều là tội nhân, cần được Đức Chúa Trời tha thứ. Bên cạnh kiến thức khoa học,  chúng ta cần phải có Niềm Tin và Lời Chúa qua Kinh Thánh để sống và đóng góp cho nhân loại.

Chiếc máy bay đă hạ cánh, xin tạm chào Bà và xin Chúa chúc phước cho Bà và gia quyến.

Giáng Sinh 1998

Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Lan

 

Lời khuyên-bảo

 

Thân người đứng giữa đất trời,

Giàu-sang hoa cỏ, cuộc đời chiêm-bao...

Mất c̣n chẳng được bao lâu,

Cḥm mây biến dạng, biển dâu đổi h́nh...

 

Cơi trần măn kiếp phù-sinh,

Thân-h́nh dầu nát, hồn-linh c̣n dài..

Bước đường lai thế rẽ hai,

Âm-ti chốn khổ, thiên-đài cảnh vui...

 

Linh-hồn trọng lắm, ai ơi,

Ai ơi, nghĩ thử qua đời đi đâu?

Dầu mà ép xác khổ-tu,

Hành-vi trọn-vẹn đến đâu mặc t́nh.

 

Theo lương-tâm, cậy sức ḿnh,

Tội Trời chưa xóa khổ h́nh c̣n vương

Dưới trời chỉ có một phương,

Nhờ công Cứu Chúa làm toàn cứu ân.

 

Những người nhờ Chúa canh-tân,

Mỗi khi giao-thiệp người ưng láng-giềng,

Lấy lời Kinh-Thánh giải-khuyên,

Tỏ ra ḿnh có phép-quyền Thánh-Linh.

 

Việc làm lời nói công minh,

Hằng cầu-nguyện Chúa hiển-vinh cứu người.

Ngọn đèn đạo-đức sáng ngời,

T́nh thương cảm-động, ḷng người ăn-năn...

 

Trích thơ của Mục Sư Phan Đ́nh Liệu


 

[1] Sách Ma-thi-ơ Chương 24 Câu 37-44

[2] Sách Sáng Thế Kư Chương 18, 19


Xem Tiếp: Phụ Lục

Ngày Tận thế | Niềm tin và Hy vọng | Chương tiếp