Đạo Hồi Giáo Cường BạoCó nên cấm tôn giáo v́ tôn giáo gây quá nhiều chiến tranh?

Mầm mống thù hằn giữa ba tôn giáo lớn

V́ sao Chúa cho phép ma quỷ hoành hành gây khổ hạnh cho nhân loại

Truyền giáo cho người Ả rập và đạo Hồi

Phụ lục: Câu trả lời của một giáo chức đạo hồi.

Trở lại trang Tôn giáo Banluan.com


 

     
 

            Câu hỏi.

 

Tôi có vài ư kiến thắc mắc:

            1. V́ sao đạo cơ đốc không truyền giáo cho thế giới Ả rập ở sát bên đó. (Nếu đă truyền giáo) th́ ngày nay đây có đạo hồi giáo hoành hành gieo rắc chết chóc đau khổ. Đạo hồi giáo xuất hiện 500 năm sau đó, như vậy đạo cơ đốc có tới 500 năm độc quyền một ḿnh để truyền giáo, huống ǵ đạo cơ đc là đạo rất năng động, truyền giáo tới Âu châu, Á và Phi châu, không lẽ nào không truyền giáo cho Ả rập sát bên?

 

            2, Tôi đồng ư với (một tác giả trên) mucsu.net là Allah của Hồi giáo là quỷ Satăng giả danh Thượng Đế, thiên sứ Gabriel là con rắn trong vườn Địa đàng, c̣n Mohamet một con quỷ bất lương dâm dục man rợ là đệ tử của Satan. Điều này thấy rơ v́ sự bạo tàn khủng bố do Hồi giáo sinh ra minh chứng cho sự nhân xét này. Nhưng có điều tôi không hiểu: Nếu mọi sự do Đức Chúa Trời sinh ra, không có ǵ tồn tại mà không do Chúa sinh ra, th́ thử hỏi v́ sao Chúa lại sinh ra Satan và hồi giáo để đem lại đau khổ cho nhân loại.

             H.M.H

 

            Trả lời.

 

            Tôi vừa đọc một bài viết về một nền dân chủ mới ở Việt nam, trong đó có người gợi ư: ”Tôi không ủng hộ phát triển tu do tôn giáo, cho phép nhưng không ủng hộ. Xă hội văn minh không bị chi phối bởi thần thánh. Khủng Bố khắp nơi, cũng v́ người ta quá tin vào tôn giáo đấy thôi.” Nói cách khác, một thế giới duy vật tốt hơn, có sự b́nh an, yêu thương hơn một thế giới duy tâm. Sự suy nghĩ này có rất nhiều người ủng hộ. Họ chỉ ra cuộc thập tự chinh trong những thế kỷ trước, sụ xung khắp giữa Tin lành và Công giáo ở Ái Nhĩ lan, giữa ấn độ giáo và Hồi giáo ở Bangladesh, và nạn khủng bố man rợ trong những năm gần đây do các đệ tử của Mô-ha-met gây ra.

            Đáng tiếc, rất đáng tiếc là biết bao sinh mạng con người bị cướp đi bởi sự khác biệt mang mầu sắc tôn giáo. Tuy nhiên, nếu công minh mà suy xét các sự kiện, chúng ta thấy con người chết không phải chỉ qua tay những người cuồng tín. Hơn nữa, số người chết qua tay những người vô tín nhiều hơn gấp nhiều lần. Theo thống kê, trong thế kỷ 20, số người chết bởi chiến tranh tôn giáo khoảng 3 triệu người, nhưng số người chết trong riêng thế chiến lần thứ hai là 50 triệu người. Trong các vị lănh đạo các cường quốc hồi ấy chẳng ai tin một thứ thần thánh nào cả. Có hai vị “xa thần thánh” nhất là Stalin và Mao Trạch Đông, dưới sự chỉ đạo khôn ngoan của họ, thêm 50 triệu người khác thiệt mạng trong thời ḥa b́nh. Cuộc chiến ở Việt nam hoàn toàn không có màu sắc tôn giáo cũng cướp đi 4 triệu người. Chưa kể đến các chiến tranh lớn lớn, chúng ta đều biết các cuộc xung khắc giữa các bộ lạc, các tỉnh,các nhóm người, và tệ hại hơn là anh em trong một gia đ́nh nữa....

             V́ vậy chúng ta phải chấp nhận tiềm năng xung khắc có sẵn trong mỗi một các nhân và tập thể. Khi hoàn cảnh chín muồi,sự xung khắc ấy bùng nổ thành những cuộc chiến dưới bất kể một h́nh thức nào trong đó có tôn giáo, chính trị, kinh tế và danh dự hăo huyền. Các thế lực thần linh tăm tối, ma quỷ rất thích gây mầm mống chia rẽ và xúi dục đưa đẩy con người đi đến chỗ hủy diệt lẫn nhau bằng vũ lực...

             Bây giờ quay lại các câu hỏi của anh.

 

Phần một : nguồn gốc của sự tàn bạo

            Chẳng có ǵ mà Đức Chúa Trời chẳng tạo nên.  Vậy, tại sao Đức Chúa Trời tạo ra ma quỷ, tại sao Đức Chúa Trời tạo ra Đạo Hồi? Hỏi như vậy cũng đúng, mà cũng có chỗ cần đính chính.

            Tôi tạm lấy một ví dụ: Một người cha tốt có mấy đứa con. Lúc nhỏ chúng đều ngoan ngoăn, nhưng lớn lên có đứa tiếp tục con đường tốt lành của cha nó, c̣n đứa khác theo hàng xóm, đánh lộn trộm cắp. Nói những đứa hư hỏng này có phải do ông kia sinh ra không, dạ đúng. Nhưng có phải ông ấy sinh ra loại lưu manh côn đồ không, thưa không. Mỗi cá nhân đều có quyền tự do lựa chọn cá nhân, đứa th́ chọn lời khuyên của cha mà trở nên người tốt, đứa th́ nghe lời mời mọc bên ngoài rồi dấn thân vào đường xấu. Vậy người cha có quyền trừng phạt đứa xấu không? Có chứ, nhưng ông chọn con đường yêu thương, cung ứng nhu cầu cho cả con ngoan và những đứa hư hỏng kia. Một ngày kia khi những đứa bất hảo bị luật pháp trừng phạt, bị bắt bỏ tù, người cha c̣n chịu ngồi tù thay cho con ḿnh nữa... Hành động yêu thương của người cha ấy khiến cho một vài đứa con lầm lạc kia giác ngộ vào sẽ từ bỏ đường tà quay trở lại cùng với người cha nhân từ một cách vĩnh viễn. Tuy nhiên trong những đứa hư, c̣n có đứa cố t́nh phủ nhận t́nh thương của người cha. Vậy sau sự hy sinh của người cha sẽ chẳng c̣n có phương cách nào cứu nữa ngoài sự chia tay vĩnh viễn. Trên đây là một h́nh ảnh đơn sơ minh họa con đường của Chúa đối với loài người.

 

Kinh Thánh cho biết Đức Chúa Trời tạo dựng ra thế giới thiên thần, con người, con vật.v... với các mục đích sứ mạng khác nhau. ...“Muôn vật bởi Ngài làm nên, chẳng vật chi đă làm nên mà không bởi Ngài” và “V́ muôn vật đă được dựng nên trong Ngài, bất luận trên trời, dưới đất, vật thấy được, vật không thấy được, hoặc ngôi vua, hoặc quyền cai trị, hoặc chấp chánh, hoặc cầm quyền, đều là bởi Ngài và v́ Ngài mà được dựng nên cả” [1].  Một trong các thiên thần tên là Lu-si-phơ (Lucifer),[2] trở nên kiêu ngạo coi ḿnh ngang như Đức Chúa Trời, kéo theo một phần ba số thiên sứ phản nghịch lại Chúa.[3] Thiên sứ Lu-si-phơ trở nên quỷ vương c̣n được gọi là Satan, và chư hầu của hắn trở nên ma quỷ, theo cách gọi nôm na. Ma quỷ một mặt tiếp tục lôi kéo, lừa dối con người chống lại Chúa Trời, mặt khác tiềm cách hủy diệt con người qua chiến tranh bệnh tật đói khát.v.v... Bởi v́ người chết không thể thờ lạy, cầu nguyện, ngợi ca danh của Chúa.

 

            Đức Chúa Trời không tạo ra Satan mà tạo ra thiên sứ tốt lành trước khi hắn thoái hóa trở nên quỷ vương. Đức Chúa Trời tạo nên tổ tiên con người vô tội trước khi họ phạm tội và đem lại cho ḿnh sự bất hạnh và cái chết. Đức Chúa Trời ban cho con người một tôn giáo thực hữu, trước khi con người từ chối tôn giáo ấy và tự chế ra các tôn giáo cho chính ḿnh. Những tôn giáo của con người khiến cho con người càng ngày càng lầm lạc hơn về nguồn gốc của nhân loại, đối tượng và phương cách thờ phượng v.v... Ấn Độ giáo cho rằng có muôn triệu các thần, Phật giáo lại đi ngược lại, dạy rằng chẳng có thần nào khác chỉ có cơi hư vô. Do Thái giáo, Hồi giáo và Cơ đốc giáo thờ một thần duy nhất, nhưng so các tính cách của Allah và Đức Chúa Trời chúng ta thấy những sự khác biệt nghiêm trọng. Đức Chúa Trời của Do Thái giáo gần gũi với hơn với những người Cơ Đốc, nhưng người Do Thái tin rằng Giê-su không phải là con Đức Chúa Trời, họ đang chờ một đấng khác đến giải cứu họ. C̣n cơ đốc nhân tin rằng Chúa Giê-su là Con của Đức Chúa Trời đă đến trần gian. Người Do-thái cũng như tất cả mọi người theo các tôn giáo khác, tin rằng ḿnh làm đẹp ḷng Đức Chúa Trời bằng công đức của ḿnh, c̣n người cơ đốc được dạy dỗ rằng ḿnh đưọc Chúa thương bởi niềm tin nơi Chúa.

 

            Trong các tôn giáo hiện thời chúng ta thấy đạo Hồi là một thứ đạo mang tính cường bạo nhất. Cũng bởi v́ họ tin rằng con đường ngắn nhất để lên thiên đàng là con đường tử v́ đạo và nghĩa vụ thiêng liêng của họ là hủy diệt dân ngoại đạo (infidel). Các tôn giáo khác truyền đạo bằng cách giảng dạy, Hồi giáo phát triển bằng lưỡi gươm, chất nổ và sinh mạng của cả triệu người bị lừa dối và trăm triệu người vô tội.[4]

             Một trong các cách giải thích về thái độ và hành động thù hằn của Hồi giáo được t́m thấy trong Kinh Thánh. Khoảng 2000 trước công nguyên có một ông tên là Áp-ra-ham, sống đẹp ḷng Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời hứa ban cho ông một người con trai và khiến cho ḍng giơi ông sẽ trở nên đông như sao trên trời. Bởi Sa-ra, bà vợ ông lúc đó đă 75 chục tuổi, nghĩ ḿnh quá muộn mà nên sai nàng hầu là Ha-gai ăn nằm với chồng ḿnh. Kết quả Ha-gai có thai. V́ có thai nên nàng nên khinh rẻ bà chủ già nua, đến mức bà chủ phải đuổi cô nàng đi. Trong sa mạc Ha-gai sinh được đứa con trai và đặt tên là Ismael. Sau đó, bà Sa-ra được thụ thai ở tuổi 90, sinh được con trai cho ông Áp-ra-ham, và được đặt tên là I-sác. Từ Ismael phát triển các dân tộc Ả Rập và từ I-sác phát triển dân Do thái theo phần huyết máu. Ngoài ra những người cơ đốc bốn phương tám hướng cũng được kể là con cái của Áp-ra-ham trong liên hệ thuộc linh, bởi họ gia nhập gia đ́nh ông qua Chúa Giê-su. Nói tóm lại trong ḍng giơi Áp-ra-ham có ba nhóm người: Ả rập, Do-thái và Cơ Đốc nhân.

              Khi nàng Ha-gai than khóc số phận của ḿnh, Chúa phán cho nàng về Ismael: Đứa trẻ đó sẽ (hoang dă) như một con lừa rừng; tay nó sẽ địch cùng mọi người, và tay mọi người địch lại nó. Nó sẽ đối mặt (chống cự) cùng hết thảy anh em ḿnh.[5] Chúng ta để ư một số điểm về con cháu của Ismael, người Ả rập sau đây: Thứ nhất, “hoang dă như con lừa rừng”: rất ngang ngược, không chấp nhận bất cứ một lề luật quốc tế, nhưng t́m cách áp đặt quy chế xă hội kiểu bộ tộc thế kỷ thứ 17 lên tất cả mọi người. Thứ nh́ “tay họ sẽ địch lại tất cả mọi người, và tay mọi người địch lại họ Quả thật không có một ai thân thiện với các nuớc Ả rập và các nước ấy không có một thiện chí với một ai khác. Bản thân trong ṿng các nước Ả rập cũng không có được một sự đoàn kết tương trợ và liên minh. Nếu được như vậy th́ họ sẽ trở nên một cường quốc mà Mỹ, Tây âu, Liên bang Nga và Trung Quốc phải nể mặt. Điều thứ ba: “họ sẽ đối mặt chống cự hết thảy anh em ḿnh.” Như đă kể trên, người Ả rập, nguời Do thái và Cơ đốc nhân xuất xứ từ một gia đ́nh ông Áp-ra-ham, là “anh em” với nhau. Y hệt như lời tiên tri của Kinh Thánh, trong tất cả kẻ thù, người Ả rập đặc biệt coi Israel và Mỹ là kẻ tử thù không đội trời chung. Người Do-thái, Israel là con cháu đích tôn của Áp-ra-ham, c̣n Mỹ lại đại diện của nền cơ đốc giáo, liên hệ với Áp-ra-ham qua Chúa Giê-su.

            Chúng ta không lấy ǵ ngạc nhiên khi thấy người Ả rập mặt áo vét chứa đấy chất nổ leo lên xe bus làm nổ tung bản thân và các em học sinh Do-thái vô tội trên đường đến trường học. Chúng ta không lấy làm ngạc nhiên khi thấy đồ đệ của Bin laden đâm máy bay vô toà thương mại quốc tế ở Mỹ, hi vọng sát hại 50.000 người lương thiện may mắn sao “chỉ có” 3000 người thiệt mạng. Họ c̣n dọa dùng máy bay rải chất hóa học xuống các sân vận động thể thao, hay làm nổ các ḷ phản ứng nguyên tử.... Đó là những biểu hiện tuyệt đĩnh của sự thù hằn man rợ cha truyền con nối từ thời Ismael trong sự suy nghĩ của người Ả-rập. Tất cả những cố gắng t́m giải pháp ḥa b́nh ở Trung đông chỉ là tạm thời và từ nay về sau sự bất an trên thế gian sẽ càng tệ hại hơn. Mọi người hăy tưởng tượng v́ một lư do nào đó mà Mỹ trở nên yếu kém không thể giúp đỡ được Israel hoặc chính ḿnh. Hoặc các nước Ả rập chế tạo được vũ khí hạt nhân, vi trùng và hóa học... Ma quỷ lợi dụng mối ghen tỵ, thù hằn trong một gia đ́nh nhỏ cách đây 4000 năm để thổi phồng lên thành cuộc xung khắc thời tận thế có tiềm năng hủy diệt cả một dân tộc và nhân loại ngày hôm nay.

 

            Câu hỏi tiếp: V́ sao Chúa cho phép ma quỷ lừa dối loài ngoài và loài người hành hạ lẫn nhau như vậy?

             Chúa cho phép những chuyện ấy xảy ra để loài người qua tai ương hoạn nạn mới nhận biết ai là kẻ thù đang t́m cách bức hại đời ḿnh và ai là Đấng yêu thương và đủ quyền năng cứu giúp. Chúa thật đă đến trần gian một lần mà người ta khước từ và đóng đinh Chúa. Một ngày kia mọi người trên thế gian sẽ bị một “chúa giả”, “một đấng cứu thế giả” áp bức, đến mức họ phải quay lại ăn năn xin lỗi Đức Chúa Trời và xin được có cơ hội lần nữa. Lúc đó cả người Ả rập, Do-thái, người Mỹ và tất cả các dân tộc sẽ biết được ai là Chân Thần. Họ sẽ có chung một tôn giáo và sống hạnh phúc b́nh an trong sự chúc phước của Đức chúa Trời.

 

Phần hai: Về vấn đề truyền giáo cho người Ả Rập và đạo hồi.

 

            Ngay từ những ngày đầu của cơ đốc giáo, các môn đồ vâng mạng lệnh Chúa đi giảng đạo khắc các vùng xung quanh. Một bằng chứng về sự phổ biến của đạo Chúa vùng Trung Đông là 7 hội thánh được nhắc đến trong sách Khải huyền chương 1 đến 3. Các hội thánh đó ở vùng tiểu Á, tức Thổ nhĩ kỳ ngày nay. Ngày nay tất cả các nước xung quanh xứ Do-thái như Ai cập, Syria, Le-ban-non, Iraq, Iran, Gio-đăng và ngay cả Palestine đều có hội thánh và số tín hữu không kém ǵ ở Việt nam. Tuy nhiên, bởi v́ đa số dân Ả rập theo đạo Hồi, lại là những người theo chủ nghĩa áp đặt tôn giáo một cách cường bạo nên chúng ta không biết đến những người cơ đốc vùng trung cân đông. Bởi bị đàn áp khốc liệt nên họ không dám công khai xác nhận niềm tin. Nhưng nơi nào niềm tin bị thử thách, nơi đó niềm tin càng vững vàng hơn.

 

            Năm 1979, khi chính quyền Indonesia áp đặt chính sách tôn giáo, 2 triệu người xác nhận ḿnh theo đạo Chúa. Ngay hôm nay, ở một nước tự hào có đông người theo đạo Hồi nhất thế giới, 25% dân số theo đạo Chúa. Ở mỗi một nước, một vùng đều có những thời cơ thuận tiện khác nhau, nhưng dù thuận tiện hay không các cá nhân và tập thể tín hữu đều có mặt từ Băng đảo Greenland xuống tới Nam Phi, rừng rậm của Châu Phi tới xa lộ cao tốc ở Châu Âu. Thống kê cho biết cứ 7 người trên thế gian, có 1 người theo đạo Chúa, tức 14 %, Ở Việt nam khoảng 8-10% và ở một số nước Trung đông như Ai cập có tới 12% dân số là cơ đốc nhân. Không quá ít ỏi  phải không anh.

 

               Hy vọng những điều tôi suy gẫm và viết xuống góp phần giải đáp các thắc mắc của anh. Thân mến cầu chúc anh và gia quyến mọi sự b́nh an trong Chúa.

Phụ lục. Thêm một bài viết về Hồi giáo:

Tóm tắt:

Trong một khóa huấn luyện, các học viên được nghe 3 giảng viên thuộc 3 tôn giáo: tin lành, công giáo và hồi giáo giải thích về niềm tin của họ. Sau khi thầy Imam giải thích về hồi giáo, tôi xin hỏi: "có phải người hồi giáo và lănh tụ của họ kêu gọi mở cuộc thánh chiến đối với những bất thánh (infidel)  và ai giết kẻ bất thánh sẽ có một chỗ trên thiên đàng không?", - "PhảI" - "Vậy ông có thể định nghĩa ai là kẻ bất thánh?", - "Kẻ bất thánh là những ai không tin", -"Xin nhắc lại cho tôi, có phải tín đồ của đấng A-la giết kẻ không theo đạo hồi sẽ được lên thẳng thiên đàng không?"

Ông thầy đạo hồi thay đổi nét mặt, trả lời khe khẽ: "Phải"

"Vậy , tôi khó tưởng tượng Giáo hoàng ra lệnh cho người Công giáo giết người hồi giáo, hoặc mục sư Stanley ra lệnh cho nguời Tin Lành làm chuyện tương tự để lên thiên đàng." Imam yên lặng.

"Vậy tôi cũng khó khó tưởng tượng  được chuyện ông và các thầy đạo hồi ra lệnh tín đồ giết tôi để lên thiên đàng. Giữa A-la là đấng ra lệnh cho ông giết tôi để lên thiên đàng và Giê-su là Đấng phán cho tôi yêu thương ông để lên thiên đàng, ông chọn ai?"

Cả pḥng học yên lặng, trong khi thầy Imam cúi đầu xấu hổ...

Sau đây là nguyên bản tiếng Anh:

by Rick Mathes
Last month I attended my annual training session that's required for
maintaining my state prison security clearance. During the training session there was a presentation by three speakers representing the Roman Catholic, Protestant and Muslim faiths, who explained each of their belief systems. I was particularly interested in what the Islamic Imam had to say. The Imam gave a great presentation of the basics of Islam, complete with a video.

After the presentations, time was provided for questions and answers. When it was my turn, I directed my question to the Imam and asked: "Please, correct me if I'm wrong, but I understand that most Imams and clerics of Islam have declared a holy jihad [Holy war] against the infidels of the world. And, that by killing an infidel, which is a command to all Muslims, they are assured of a place in heaven. If that's the case, can you give me the definition of an infidel?" There was no disagreement with my statements and, without hesitation, he replied, "Non-believers!" I responded, "So, let me make sure I have this straight. All followers of Allah have been commanded to kill
everyone who is not of your faith so they can go to Heaven. Is that correct?"

The _expression on his face changed from one of authority and command to that of a little boy who had just gotten caught with his hand in the cookie jar. He sheepishly replied, "Yes." I then stated, "Well, sir, I have a real problem trying to imagine Pope John Paul commanding all Catholics to kill those of your faith or Dr. Stanley ordering Protestants to do the same in order to go to Heaven!" The Imam was speechless. I continued, "I also have problem with being your friend
  when you and your brother clerics are telling your followers to kill me. Let me ask you a question. Would you rather have your Allah who tells you to kill me in order to go to Heaven or my Jesus who tells me to love you because I am going to Heaven and He wants you to be with me?"

You could have heard a pin drop as the Imam hung his head in shame. Needless to say, the organizers and/or promoters of the Diversification' training seminar were not happy with Rick's way of dealing with the Islamic Imam and exposing the truth about the Muslim's beliefs.

 


[1] (sách Giăng 1 câu 3 và sách Côlôsê 1 câu 16)

[2] Chúa Giê-hô-va phán (về Lu-si-phơ) như vầy: Ngươi gồm đủ tất cả, đầy sự khôn ngoan, tốt đẹp trọn vẹn. 28:13 Ngươi vốn ở trong Ê-đen, là vườn của Đức Chúa Trời. Ngươi đă có đầy ḿnh mọi thứ ngọc báu, là ngọc mă năo, ngọc vàng lợt, ngọc kim cương, ngọc thủy thương, ngọc sắc biếc, ngọc bích, ngọc sắc chàm, ngọc sắc xanh, ngọc thông hành, cùng vàng nữa. Nghề làm ra trống cơm ống sáo thuộc về ngươi; từ ngày ngươi mới được dựng nên đă sắm sẵn rồi. 28:14 Ngươi là một chê-ru-bin được xức dầu đang che phủ; ta đă lập ngươi lên trên ḥn núi thánh của Đức Chúa Trời; ngươi đă đi dạo giữa các ḥn ngọc sáng như lửa. 28:15 Đường lối ngươi trọn vẹn từ ngày ngươi được dựng nên, cho đến lúc thấy sự gian ác trong ngươi. 28:16 Nhân ngươi buôn bán thạnh lợi, ḷng ngươi đầy sự hung dữ, và ngươi đă phạm tội; vậy ta đă xô ngươi như là vật ô uế xuống khỏi núi Đức Chúa Trời; hỡi chê-ru-bin che phủ kia, ta diệt ngươi giữa các ḥn ngọc sáng như lửa! 28:17 Ḷng ngươi đă kiêu ngạo v́ sự đẹp ngươi, và sự vinh hiển của ngươi làm cho ngươi làm hư khôn ngoan ḿnh. Ta đă xô ngươi xuống đất, đặt ngươi trước mặt các vua

 

[3] Đây là lời của Satan: “Ta sẽ lên trời, sẽ nhắc ngai ta lên trên các ngôi sao Đức Chúa Trời. Ta sẽ ngồi trên núi hội về cuối cùng phương bắc. 14:14 Ta sẽ lên trên cao những đám mây, làm ra ḿnh bằng Đấng Rất Cao”. Sách Ê-sai 14 câu13,14)

[4] Xin xem thêm bài viết trong phần phụ lục

 

[5] Sáng thế kư 16 câu 12

 

 
     

              


Có nên cấm tôn giáo v́ tôn giáo gây quá nhiều chiến tranh?

Mầm mống thù hằn giữa ba tôn giáo lớn

V́ sao Chúa cho phép ma quỷ hoành hành gây khổ hạnh cho nhân loại

Truyền giáo cho người Ả rập và đạo Hồi

Phụ lục: Câu trả lời của một giáo chức đạo hồi.

Trở lại trang Tôn giáo Banluan.com