Bàn luận: Những mẩu chuyện cuộc sống


 


Xử Án Đức Chúa Trời

Giới thiệu phim "Nỗi đau của Chúa" (the passion of the Christ)

Bàn luận về Phim Nổi đau của Chúa

trở về trang gia đ́nh, banluan.com


 

 

 

Xử Án Đức Chúa Trời

 Nguyễn Ngọc Lan

"Trong ngày phán xét cuối cùng, hàng tỉ người đứng trước cổng Thiên Đàng. Một số trong nhóm người phía trước lên tiếng với giọng gay gắt.

 

            "Làm sao Chúa Trời có thể phán xét chúng ta? Làm sao Ngài có thể biết đến thế nào là sự khổ đau ..."

 

Một phụ nữ tóc nâu xắn tay lên chỉ cho mọi người thấy con số tù đưọc đóng đấu trên thân thể khi cô bị giam trong trại tập trung của phát xít Đức... "chúng tôi phải chịu đựng sự làm nhục, tra tấn và bị giết hại ... "

 

            Ở mọi nhóm khác, một người da đen kéo cổ áo ḿnh xuống và nói: "Nh́n xem đây, vết dây thừng cháy trên người tôi. Tôi bị hành h́nh kiểu lin-sơ, không phải v́ phạm pháp nhưng v́ là người Mỹ da đen. Chúng tôi ngồi ngợp ngạt trong chiếc thuyền chở nô lệ đi bán, bị cướp đi khỏi cha mẹ, vợ con thân thương ... dầm sương dăi nắng trên cánh đồng bông cho đến lúc rục xương trong mồ mả".

 

            Hàng trăm các nhóm người khác đều lớn tiếng chất vấn Chúa về những tội lỗi và những điều bất hạnh xảy ra trên mặt đất này.

 

            "May mắn làm sao khi Ngài sống ở trên Thiên đàng, nơi đầy rẫy sự ngọt ngào, hào quang, nơi không có sụ khóc than, sợ hăi, đói rách, thù giận"... Thật vậy, Ngài biết ǵ đâu về số phận của con người, sinh ra để chịu khổ hạnh trên thế gian? Nói cho cùng, Ngài sống một cuộc sống quá ung dung, nhàn nhă ".

 

            Rồi mỗi nhóm cử ra một người đă từng chịu đựng nhiều nhất ra làm đại biểu. Trong số ấy ta thấy có người Do thái, người da đen, người con hoang, người thuộc thành phần hạ đẳng ở Ấn độ, người từ thành phố Hi-rô-si-ma, người từ trại lao động khổ sai ở Si-bê-ri. Họ họp mặt, bàn bạn với nhau rồi cùng đem ra một bản dự thảo về kế hoạch hành động của họ.

            Lư luận của họ thật đơn giản: Trước khi  Chúa có đủ tư cách để phán xét họ, Ngài phải chịu đựng những ǵ họ đă chịu đựng. Họ quyết định cho Chúa xuống trần gian để sống như một người phàm.

            Nhưng bởi Ngài là Thần nên họ đặt ra những quy định cụ thể không cho phép Ngài dùng bản tánh thần linh để trợ giúp bản thân:

 

            - Hăy bắt Ngài sinh ra làm người Do thái.         

            - Hăy bắt Ngài sinh ra như một trẻ không cha.

            - Hăy cho Ngài bày tỏ quan điểm của ḿnh,  đến nỗi xă hội căm ghét thù nghịch Ngài và tất cả các hệ thống chính quyền, tôn giáo cố gắng hủy diệt Ngài.

 

            - Hăy cho Ngài mô tả Thiên đàng - khái niệm mà mà người phàm chưa từng nghe, thấy, ngửi, nếm... Hăy cho Ngài gắng nối liền sợi giây truyền thông giữa Trời và người...

 

            - Hăy cho Ngài bị bạn bè bội phản, hăy cho Ngài chịu đựng sự vu oan, hăy đem Ngài ra xử trước một ṭa án đầy những định kiến và hăy để Ngài bị một thẩm phán a dua theo đám đông kết án...

            - Hăy cho Ngài biết thế nào là sự cô đơn bị bỏ rơi bởi tất cả mọi người đang sống trên thế gian.

 

-Hăy cho Ngài bị tra tấn, phỉ nhổ và cho Ngài bị sát hại bằng một cái chết ô nhục, khủng khiếp nhất cùng với những tên lưu manh trộm cướp...  Hăy đóng đinh Ngài.

 

            Mỗi một lần các đại biểu lớn tiếng đọc to kế hoạch của ḿnh, hàng tỷ tiếng hô tán thưởng vang dội tứ bốn phía của cánh đồng...

 

Khi người đại biểu cuối cùng đọc xong bản án, một bầu không khí yên lặng đổ chùm xuống mọi người. Không một ai hé răng thốt ra một lời. Không một ai nhúc nhích. Bởi v́ tất cả đều ư thức được rằng: Đức Chúa Trời  đă chịu bản án ấy rồi.

 (Phiên dịch từ nguồn tiếng Anh by Joy Dawson - Friendship with God through the fear of God)

 

Mời quư vị đến tham gia phiên ṭa phán xử Đức Chúa Trời, thể hiện một cách sinh động qua bộ phim truyện  "The Passion of Christ" của đạo diễn Mel Gibson.

 Giới thiệu phim "Nỗi đau của Chúa" (The Passion of the Christ)

 

Nguyễn Ngọc Lan

Ông Mel Gibson được chọn là diễn viên số một của People’ s Choice Award năm nay cũng là một trong nhưng tài tử xuất sắt nhất của Hollywood. Bộ phim "The Passion of Christ" gây một sự náo động không nhỏ trong xă hội hôm nay. Trong khi các nhà sản xuất phim từ chối không chịu bỏ tiền ra v́ họ coi đây là một bộ phim không thể hái ra tiền, Mel Gibson tự bỏ 30 triệu đô la tiền túi ra để theo đuổi giấc mơ của ḿnh. Kết quả thật không ngờ: Chỉ trong ngày ra mắt người ta đă thu vô một số tiền tương đương và trong tuần đàu tiên, tổng thu nhập của bộ phim là 150 triệu dô. Hăng truyền h́nh trong thành phố CFCN đă  có một cuộc thăm ḍ dân ư và được biết, 50% số người được hỏi dự định di xem phim này. Nhiều buổi chiếu đă được bán hết vé từ trước mấy tuần... Mỗi vé giá từ 9-14 đô, nhiều người đă xem đă xem lại nhiều lần và c̣n mua thêm tặng bạn bè nữa. Mặc dầu bộ phim mang tính cường bạo - cảnh tra tấn, đánh đập, đóng đinh người trên thập tự giá.... nhiều cha mẹ sẵn ḷng đưa con cái đến rạp cùng coi với ḿnh... Điều ấy nói lên ǵ: Có một nhu cầu của tâm hồn trong con người mà Hollywood - trừ ông Gibson - làm ngơ, không biết cách đáp ứng.

 

Ở cao điểm của sự phá sản  cuộc đời sau những năm tháng nghiện ngập, Gibson đă nuôi một ư nghĩ tự ném ḿnh ra ngoài cửa sổ lầu cao. Tuy nhiên ông nhớ tới những lời Kinh Thánh mà ông đọc lúc c̣n nhỏ. Ông cầu nguyện và xin Chúa làm chủ cuộc đời ḿnh. Người ta sợ bộ phim "The Passion of Christ" sẽ gợi lên câu hỏi: "ai là người giết Chúa" và mọi người sẽ chỉ tay vào dân Dothái. Ông Gibson, mặc dù không đóng một vai nào trong bộ phim, nhưng chính bàn tay ông cầm cái đinh lớn và đóng vô tay Chúa Giê-su. Ông làm điều ấy để trả lời: "Không ai khác mà chính tôi, tội lỗi của tôi đă đóng đinh Chúa."

 

Khi người ta tranh căi ai là người giết Chúa, họ quên rằng chính Chúa là người bị đóng đinh lơ lửng trên cây thập tự giá, sức nặng bản thân bị treo trên ba cái đinh ở cổ tay và bàn chân, đă thốt lên lời cầu nguyện đầy t́nh yêu thương "Thưa Cha, xin Cha tha thứ cho họ bởi họ chẳng biết ḿnh đang làm ǵ." Đây cũng là một trong 7 lời trăng chối của Chúa.

 

Ai là người giết Chúa không quan trọng bằng ai là người được Chúa tha thứ.

 

Chính v́ vậy mà sau khi xem xong bộ phim, một ngựi Na-uy Johnny Olsen, 41, đă ra cảnh sát thú nhận tội nổ bom khủng bố ở trụ sở nhóm chống đối, trong giữa thạp niên 90.

Một người khác ở tiểu bang Texas ông Dan R. Leach, 21  đă giết bạn gái ḿnh19 tuổi. đang có thai v́ hắn không muốn nhận đứa trẻ ra đời.  Cảnh sát lầm tuởng đây là một vụ tự sát cho đến khi Leach xem xong cuốn phim Nỗi Khổ Hạnh của Chúa Cứu Thế, ăn năn và thú nhận ḿnh trước h́nh sự.

Chưa hết, , ông James Anderson ở Palm Beach , Cali cũng nộp ḿnh cho tàa án bởi  tội cướp nhà băng cách đây hai năm... Một thanh nien 20 tuoi, Turner Lee Bingham đă ra mắt cảnh sát và thưa rằng minh là thủ phạm trong 5 hay 6 vụ đập cửa dật đồ... Đây là những ví dụ điển h́nh về những người đă coi phim "Nỗi khổ hạnh của Chuá Cứu Thế" và  sẵn sàng nhận h́nh phạt của con người để đổi lấy sụ thương xót của Đức Chúa Trời. Trong cả trăm triệu người đă xem cuốn phim trên trong tháng qua không biết có bao nhiêu sự thay đổi trái tim khác mà báo chí chưa biết đến.

 

Mới ra mắt khán giả 6 tuần mà cuốn phim “The Passion of the Christ” đă phá biết bao nhiêu kỹ lục như vậy, không biết sau một năm chúng ta sẽ c̣n chứng kiến được những ǵ? Sớm muộn bộ phim này sẽ đi vào lịch sử và có thể bị lu mờ bởi những bộ phim khác, nhưng kinh nghiệm nhận được sẽ sâu nhiệm măi trong ḷng khán giả cho đến trọn đời.

 

Bàn luận về phim “Nỗi đau của Chúa”

Nguyễn Ngọc Lan

Lời nói đầu.

Đạo Chúa bị khủng bố không chỉ ở riêng một nước và một thời điểm, nhưng ở nhiều nơi trên thế giới và trong suốt cả quá tŕnh lịch sử 2000 năm. Muốn hiểu lư do v́ sao người ta bắt bớ các mục sư, ức hiếp tín hữu, chúng ta nên nhớ lại câu nói của Chúa Giê-su: “Nếu thế gian ghét các con th́ hăy biết rằng họ đă ghét Ta trước rồi ... Nếu họ đă bắt bớ Ta th́ sẽ bắt bớ các con ...” Bộ phim “Nỗi khổ hạnh của Chúa”, (the Passion of the Christ) sẽ khiến người xem cảm thấy dù ḿnh phải chịu đựng đến đâu cũng chưa bằng Chúa chịu đựng, và người ức hiếp ḿnh tàn bạo đến đâu cũng chưa bằng những kẻ cầm roi, cầm búa, cầm đinh thời La mă ...

Sau đây là một cuộc hội thoại giữa hai người bạn sau khi xem cuốn phim.

Dung: Nè Hạnh, sao Hạnh im lặng vậy ? Thực ra ḿnh cũng chẳng biết nói ǵ hơn.

Hạnh: Ḿnh cũng vậy. Tội nghiệp Ông ấy quá. Thật khủng khiếp, Ông ấy làm ǵ mà người ta đối xử Ổng một cách tàn nhẫn như vậy ? Người b́nh thường có phạm lỗi th́ người ta bắt giam hay phạt cho mấy roi, thế mà Ông này bị đưa ra hết ṭa trên đến ṭa dưới, bị tra tấn bằng đủ các loại phương tiện, bị bỏ đói, nguyền rủa, bị phỉ nhổ, rồi bị đóng đinh treo lên cây gỗ như vậy ...

Dung: Hạnh để ư thấy không, hai người bị đóng đinh bên cạnh Giê-su, là hai kẻ cướp, mà chẳng thấy một vết thương nào trên thân thể họ. C̣n Giê-su ...

Hạnh: Ừ. Mà Ông ấy làm ǵ mà bị người ta chà đạp không thương tiếc vậy ?

Dung: Người ta ghét Giê-su v́ Giê-su tự xưng ḿnh là Chúa, là Con Thượng Đế. Hạnh thử nghĩ xem, khi tuyên bố như vậy Giê-su là kẻ lừa đảo, hay là người mất trí, hay sự thực là Con Trời ?

Hạnh: Ḿnh không đi nhà thờ nên chẳng biết nhiều. Hay Ông ấy là kẻ lừa đảo? Xưng ḿnh là Con Trời để mọi người đi theo?

Dung: Trong phim, tất cả các nhân chứng, rồi lănh tụ tôn giáo, rồi quan tổng trấn t́m mọi cách để bắt tội Giê-su, không ai thành công. Chính quan tổng trấn cũng phải nói rằng Ta chẳng thấy người này có tội ǵ cả. Vợ ông năn nỉ chồng: “Đừng động ǵ đến người công chính này.” Phê-rơ là người đă bỏ gia đ́nh nghề nghiệp đi theo Giê-su, sống ba năm bên cạnh Ngài cũng ghi nhận rằng trong Ngài chẳng có một sự dối trá. Nếu là một kẻ lừa đảo th́ làm sao Giê-su có thể lừa được nhiều người như vậy, không những chỉ trong một thế hệ, nhưng hàng tỷ người qua suốt 20 thế kỷ qua. Có nhiều người theo Giê-su ngày nay lại là giáo sư trường đại học, hay luật sư như ba của Hạnh, dễ ǵ lừa họ được.

Hạnh: Ừ Ḿnh không thể nghĩ rằng một người tốt như Giê-su lại đi lừa người khác. Hơn nữa ông không biết rằng tự xưng ḿnh là Con Trời là chuốc vạ vào thân sao ? Hay là Ông ấy mất trí, là người phàm mà lại nghĩ rằng ḿnh là Con Thượng Đế ?

Dung: Hạnh chơi với Dung lâu lắm rồi, Hạnh nghĩ ǵ nếu như Dung tự nhiên xưng nhận ḿnh là Con Trời. Hạnh c̣n chơi với Dung nữa không ? Rồi khi người ta tử h́nh Dung, Hạnh có thể bỏ nhà bỏ cửa đi khắp nơi reo giảng: Dung là Con Trời, đến mức mà tính mạng của bản thân cũng bị đe dọa không ?

Hạnh: Chắc là không. Nếu Ông ấy là người mất trí th́ là sao có nhiều người theo Ông ấy như vậy ? Người ta c̣n khen “từ trước đến nay không có ai giảng dạy hay như vậy, chẳng như các thầy tế lễ kia”.

Dung: Nếu Giê-su không phải là kẻ lừa đảo, không phải là người điên rồ, th́ Giê-su là ai ? Cũng có thể Ngài thực sự là Con Trời, nhưng người ta không muốn chấp nhận chân lư ấy.

Hạnh: Ḿnh chẳng biết. Nhưng nh́n nhận một người là Con Trời khó quá. Dung lấy ǵ để chứng minh cho Hạnh đi.

Dung: Ước ǵ ḿnh nhớ được những lời người ta giải thích trên nhà thờ. Nhưng biết được ǵ Dung cứ nói đại ra, Hạnh hiểu được bao nhiêu th́ hiểu, đừng trách Dung nhé.

Hạnh: Th́ Dung cứ nói đi.

Dung: Trong phim không nói đến nhưng Dung biết Giê-su được sinh ra bởi một thiếu nữ c̣n trinh.

Hạnh: Coi phim ḿnh thấy thương mẹ của Giê-su quá. C̣n chuyện người c̣n trinh mà sinh con chắc không có đâu.

Dung: Chính v́ vậy mà người được sinh bởi một nữ đồng trinh mới có một không hai. Nếu con người có thể qua trứng của một con cừu cái sao tạo ra một con cừu (Dolly) không cần tinh của con đực, th́ Thượng Đế có khó khăn ǵ khi khiến Bà Ma-ri có thai một cách kỳ diệu ?

Hạnh: Đă là Thượng Đế th́ làm ǵ chẳng được. Nhưng quay lại bộ phim, Dung có thể lấy ǵ làm chứng là Giê-su không phải người phàm.

Dung: Nhiều lắm, người phàm đâu có làm phép lạ. Người phàm đâu có sống dậy sau khi bị giết hại ... Chỉ một điều này thôi mà ḿnh nghĩ đây không phải là người phàm. Nếu ḿnh bị người ta hành h́nh như vậy th́ chắc không thể ḱm được sự khinh miệt, thù hằn, và nguyền rủa, dù là nguyền rủa trong ḷng. C̣n Giê-su, trong lúc bị treo trên cây gỗ mà vẫn c̣n giữ thái độ từ tốn, yêu thương ... Đến mức Phê-rơ nổi nóng chém đứt tai tên đầy tớ của ông quan, Giê-su dùng quyền phép chữa lành cho hắn. Tất cả mọi người đều đứng đờ ra một lúc, biết rằng ḿnh ra đứng trước không phải một người phàm mà là một vị thần đây.

Hạnh: Ḿnh c̣n nhớ Ông ấy nói : “Xin Cha tha thứ cho họ, bởi họ không biết ḿnh đang làm ǵ.” Có lẽ Dung nói đúng. Giê-su thực sự là Con Trời mà người đời không muốn chấp nhận nên hành hạ Ngài như vậy.

Dung: Cách đây không lâu, khi bị cấm đoán đi nhà thờ và biết chị Phương bị cho nghỉ việc v́ tin Chúa, Dung bực ḿnh, uất ức lắm. Nhưng xem xong bộ phim này Dung cảm thấy được an ủi và b́nh an. Chúa nói: “ Không, Vương quốc của Ta không thuộc thế gian này.” ...

Hạnh: Mặc dù chơi với Dung, ḿnh thường tỏ thái độ chống đối, coi thường Dung v́ vấn đề tôn giáo. Ḿnh vẫn chưa thề có niềm tin như Dung được đâu, nhưng ḿnh hiểu nhiều hơn qua cuốn phim này, Xin Dung tha thứ cho ḿnh nhé.

Dung: Không sao đâu. Hẹn gặp Hạnh cuối tuần

 

 
 

 


Xử Án Đức Chúa Trời

Giới thiệu phim "Nỗi đau của Chúa" (the passion of the Christ)

Bàn luận về Phim Nổi đau của Chúa

trở về trang gia đ́nh, banluan.com