Bàn luận: Những mẩu chuyện cuộc sống


 

 

 

NAN ĐỀ TRONG TÍN NGƯỠNG

Nguyễn Ngọc Lan

 

Bản năng Tự nhiên:

 

Một gà con vừa mới ra khỏi trứng đă biết sợ diều hâu. Một con chuột mất hồn vía khi thấy rắn, dù đây là lần đầu tiên trong đời nó thấy "con ǵ ḅ trên đất với cái lưỡi chẻ làm hai". Điều đáng ngạc nhiên là trong khi kinh khiếp rắn, nó chẳng hề sờn ḷng khi đứng trước con voi khổng lồ. Ngược lại, voi lại sợ chuột và kiến.

Mọi loài vật trong không trung, trên mặt đất, dưới nước đều sợ người mặc dầu chưa bao giờ được gặp mặt. Dường như khi được tạo dựng, mỗi một loài đều nhận được một bản năng tự nhiên để biết giống nào có quyền lực trên ḿnh. Cũng vậy, dù muốn hay không, con người run sợ trước quyền lực thần linh. Chẳng ai thấy thần linh ở đâu nhưng linh tính luôn báo cho con người biết ḿnh phải mang trách nhiệm đối với một thế giới vô h́nh, mà Chúa Tể là Ông Trời, hay gọi một cách kính trọng hơn là Thượng Đế hay Đức Chúa Trời.

Linh tính ấy khiến người ta sợ chết và thực hành nghi thức tôn giáo để bày tỏ ḷng ngưỡng mộ và nài xin sự thương xót cho đời này và đời sau. Đó là bản năng tự nhiên, không có ǵ sai trái. Tuy nhiên, muốn thờ phượng phải lẽ chúng ta cần phải  biết được bản tánh của Đấng Nên Thờ và phương cách đến gần Ngài.

 

Thần của các thần.

 

Thứ nhất Thượng Đế là Thần. Hay c̣n gọi là Chân Thần để phân biệt với các thần tượng, hoặc một danh khác nữa là Thần của các thần để xác định đây là một Đấng Tối Cao trong thế giới thần linh.

Kinh Thánh cho biết: "V́ Thượng Đế là Thần Linh nên Ngài muốn con người thờ lạy Ngài bằng tâm linh và lẽ thật. Đă là Thần Linh th́ Ngài không có h́nh hài thể xác và không ăn uống như con người chúng ta. Điều ấy có nghĩa là không nên thờ phượng bằng cách dựng tượng, xây miếu và cúng tế như người ta thường làm, nhưng bằng tấm ḷng kính sợ, biết ơn, ăn năn và hi vọng.

Đă là Thần của các thần th́ thờ phượng ai khác mà không thờ phượng chính Ngài chỉ đem thêm cơn thịnh nộ trên bản thân ḿnh trong ngày phán xét. Có một ông tên là Giăng, thấy một thiên sứ hiện ra liền cúi đầu thờ lạy. Thiên sứ ấy vội xua tay và nói: "Đừng thờ lạy tôi, tôi cũng là tôi tớ của Thượng Đế như ông, hăy thờ lạy Thượng Đế!" (Khải Huyền 22/8).

Có người hỏi: "Như âm dương, lửa nước là những quyền lực đối nghịch nhau, vậy quỷ vương Sa-tăng có mạnh ngang hàng với Thượng Đế không?" Thưa không! Trong một gia đ́nh có đứa hiếu thảo và có thằng hỗn hào, nhưng dù hỗn hào đến bao nhiêu đi chăng nữa, nó đâu có quyền lực bằng cha ḿnh. Mọi thiên sứ (thấn linh) đều do Thượng Đế tạo dựng. Một số kiêu ngạo phản nghịch trở nên ma quỷ, đứng đầu là Sa-tăng. Dù quyền lực của chúng siêu việt hơn con người, nhưng không thể nào đem so với quyền lực của các thiên sứ trung tín, chưa thèm nói đến quyền lực của Đấng Tối Cao. Vậy quư vị không nên sợ hăi ai khi thờ phượng Thần của các thần, Thượng Đế Tối Cao.

 

Đấng Vô biên.

 

Thượng Đế thật đại. Ngài không bị giới hạn trong không gian, năng lượng, tri thức và  thời gian. Tôi xin lấy một số dữ kiện khoa học ở đây để tạm minh họa một phần sự vô biên ấy.

 

Trái đất so với Mặt Trời như hạt đỗ đen so với quả dưa hấu, thế mà Mặt Trời  bên cạnh những ngôi sao khổng lồ khác lại như dưa hấu bên cạnh khinh khí cầu. Dải Ngân Hà có 100 triệu ngôi sao và trong vũ trụ lại có khoảng 100 tỷ dải thiên hà khác tương tự. Một con tàu vận hành với vận tốc ánh sáng có thể bay ṿng quanh trái đất bảy lần trong một giây, hoặc có thể bay tới mặt trăng trong ṿng 2,5 giây, tới Mặt Trời trong ṿng 8 phút, tới ngôi sao gần nhất trong ṿng 4,5 năm. Muốn băng qua dải Ngân Hà nó cần 100 ngàn năm. Muốn bay tới trung tâm vũ trụ nó cần tới 30 tỷ năm. Đấng sáng tạo ra vũ trụ phải đại hơn nó biết bao nhiêu lần.

 

Nói về tiểu vũ trụ, chúng ta biết tất cả mọi vật thể đều được cấu tạo bởi các nguyên tử. Trong nguyên tử có hạt nhân và các hạt mang điện tích như điện tử, prô-tôn. Bên cạnh đó người ta biết được các hạt nhỏ hơn như An-pha, Bê-ta, Gam-ma v.v... nhỏ đến mức không thể quan sát được. Chúng lại vận hành theo chu ḱ và quỹ đạo chính xác đến mức người ta sử dụng chúng làm đồng hồ nguyên tử. Bạn thấn không, bàn tay ḱ diệu của Đấng Tạo Hóa cũng in dấu trên từng hạt ấy.

 

Chính v́ vậy mà người ta nói Ngài là Chúa Toàn Tại: hiện diện khắp mọi nơi.

 

Đấng Toàn Năng

 

Nói về năng lượng.  Mặc dù không chứng minh được nguồn gốc vũ trụ, khoa học tạm chấp nhận thuyết "Vụ Nổ Lớn" để giải thích nó. Họ cho rằng 30 tỷ năm trước đây có một "ngôi sao nguyên thủy khồng lồ" bị nổ tung ra thành từng mảnh nhỏ. Các mảnh ấy bị văng đi tứ phía, nguội dần rồi kết tụ thành các ngôi sao và hành tinh ngày nay. Chúng ta biết là các phân tử khí đẩy nhau (luôn t́m chiếm khoảng không lớn nhất), mà lực hấp dẫn giữa chúng lại rất nhỏ (trọng lượng riêng không ǵ đáng kể). Vậy xin hỏi năng lượng nào thắng được lực đẩy, nén các phân tử khí lại thành một ngôi sao khổng lồ. Rồi năng lượng nào tác động vào ngôi sao đó để nó bị nổ tung ra thành 100 tỷ dải ngân hà ngày nay.

Các hạt nhân nhỏ xíu, trọng lượng không thể đo được nhưng lại chứa một năng lượng khổng lồ như năng lượng trong quả bom khinh khí hay năng lượng Mặt Trời. Khi chế bom nguyên tử năm 1945 người ta chỉ sử dụng một lượng Plu-tôn bằng một trái nho để làm nổ tung thành phố Hi-rô-shi-ma. Mỗi một giây, Mặt Trời phát ra năng lượng bằng một tỷ quả bom nguyên tử kia nổ cùng một lúc.

Vậy năng lượng của hạt nhân nhỏ xíu kia hay của "ngôi sao khổng lồ " đến từ đâu? Đấng chế tạo ra chúng phải phải hùng mạnh đến mức độ nào?

 

Chẳng có ǵ ngạc nhiên khi người ta gọi Ngài là Chúa Toàn Năng: Việc ǵ cũng làm được.

 

Đấng Toàn tri

 

Nói về tri thức. Bạn có biết vũ trụ vô cùng to lớn, nhưng không hỗn loạn. Lấy ví dụ hệ Mặt Trời có 9 hành tinh và 60 mặt trăng. Bạn có bao giờ tụ hỏi v́ sao chúng không bị văng ra ngoài vũ trụ lạnh lẽo hoặc bị hút vào quả cầu lửa hừng hực, hay vô t́nh đụng vào nhau. V́ sao Trái Đất quay ṿng xung quanh Mặt Trời, một năm một lần và xung quanh bản thân một ngày một lần? V́ sao trục của nó không năm vuông góc với Mặt trời nhưng nghiêng đi 23 độ. Ai khiến chúng vận hành một cách trật tự và lô-gíc như vậy. Tất cả các dữ kiện như: kích thước của Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng, hành tinh, khoảng cách của chúng đối với nhau và với các tinh tú khác trong giải Ngân Hà, chu kỳ vận hành, thành phần khí quyển, khoáng chất và nước, điện-từ trường v.v... đều được tính toán, xếp đặt một cách khôn ngoan để đảm bảo cuộc sống trên Mặt Đất. Đó là chưa nói đến về sự phong phú của các sinh vật và sự tinh xảo của các tế bào, nguyên tử, sự huyền bí của thế giới thần linh vô h́nh. Không những tinh thông về các nguyên lư khoa học, Thượng Đế c̣n  am tường cả về lịch sử và tương lai, thấu suốt mọi ư tưởng sâu thẳm trong tâm khảm con người.

 

Chẳng ngạc nhiên khi người ta gọi Ngài là Chúa Toàn Tri: hiểu biết mọi sự.

 

Đấng Đời đời

 

Người ta phỏng đoán tuổi vũ trụ khoảng 30 tỷ năm, từ thời điểm "Ngôi Sao Khổng Lồ" bị nổ tung, chưa kể đến thời gian nó tồn tại trước đó.  30 tỷ năm thật là một khái niệm vĩnh cửu so với một đời người. Cho dù một người đáng kính là Đức Phật được đắc đạo 2500 năm trước đây, hay ông bà A-đam là người đầu tiên có mặt trên đất 6000 năm theo Kinh Thánh, những con số trên chẳng có nghĩa ǵ so với 30 tỷ năm. Nếu vũ trụ đă là vĩnh cửu th́ Đấng tạo ra nó phải vĩnh cửu đến chừng nào?

 

Chẳng có ǵ ngạc nhiên khi người ta gọi Ngài là Chúa Đời Đời

 

Trong thực hành tín ngưỡng, bạn hăy nghiên cứu cẩn thận và so sánh đặc tánh của các đối tượng thờ phượng để đặt niềm tin, ḷng mến và sự nhờ cậy đúng chỗ. Qua bài viết này, bạn sẽ thấy chẳng có ai hơn được Thượng Đế.

 

Nan đề trong tín ngưỡng

 

Bạn lại hỏi: "Làm sao tôi là người phàm mà có thể liên hệ được với Thần của các thần, vô biên trong không gian, thời gian, năng lực và tri thức?". Thưa: "Được chứ, rất dễ dàng, liên hệ như t́nh cha con vậy". Bạn đă bao giờ dạy nói cho con khỉ chưa. Chắc chắn không thành công. Nhưng đứa con bạn có thể thỏ thẻ bày tỏ với bạn niềm vui, ḷng muốn của nó một cách tự nhiên. Điều đó có thể xảy ra v́ con bạn có những bản tánh giống như bạn mặc dù khả năng nó không ǵ đáng so sánh. Cũng vậy chúng ta có thể liên hệ với Thượng Đế v́ "Ngài tạo chúng ta theo h́nh ảnh của Ngài" (Sáng thế 1/26). Vâng, chúng ta có những đặc tánh giống như Thượng Đế. Chúng ta có ngôn ngữ, trí tuệ, lương tâm, t́nh yêu giống hệt như Cha Thiên Đàng.

Hai điều duy nhất mà chúng ta khác biệt với Thượng Đế là bản tánh tội lỗi và sự chết. Tổ tiên loài người trước cũng thánh khiết như Thượng Đế và có sự sống đời đời. Đáng tiếc thay, họ nghe lời cám dỗ của ma quỷ mà không vâng lời thánh nên từ đó tới nay con cháu họ bị tội lỗi và sự chết chế ngự. Chúng ta bị mất liên hệ với Cha Thiên Đàng và mất địa vị làm chúa tể trần gian cho Sa-tăng. Cuộc đời trở nên bể khổ. Kêu Trời không thấu nên con người quay sang kêu cầu các đấng tạm bợ, các thần tưởng tượng, ma quỷ trá h́nh hoặc phàm nhân bất lực như bản thân chúng ta

 

Tin Mừng:

 

Xin bạn đừng sớm mất hi vọng. Sau đây là một tin mừng, tin tốt lành, tin B́nh An: Cách đây 2000 năm có một Đấng được Thượng Đế phái xuống trần gian để phục hồi mối liên hệ Trời-Người. Kinh Thánh viết: "Trong khi nhân loại bó tay tuyệt vọng, Chúa Cứu Thế Giê-su đă đến đúng lúc, chết thay đền tội cho chúng ta, là người tội lỗi xấu xa." (Roma 5/8)

 

Nhờ đặt niềm tin nơi Giê-su, tội lỗi bạn được tha, lời cầu xin được nhậm, cuộc đời bạn không c̣n là bể khổ nữa nhưng là bằng chứng sống về t́nh thương của Thượng Đế cho kẻ tin cậy danh Ngài. Tín ngưỡng của bạn trở nên ngọt ngào, có ư nghĩa, như mối thương giao mật thiết của người con có hiếu và người cha nhân từ vậy <><

 

 

trở về trang tôn giáo, banluan.com