Bàn luận: Những mẩu chuyện cuộc sống


 

 

 

NGƯỜI CHẾT SỐNG LẠI


Nguyễn Ngọc Lan

 

Màn một

            - Một anh chàng học sinh thường đi tắt qua băi tha ma về nhà. Đêm hôm ấy, trời tối đen như mực, anh vô t́nh ngă nhào xuống một cái mả mới đào. Sau khi t́m hết mọi cách trèo lên một cách vô hiệu, anh đành tuyệt vọng nằm xuống chờ trời sáng. Bỗng nhiên, "Bịch", một tiếng động làm anh giật ḿnh bàng hoàng. Trong bóng đêm huyền ảo anh nhận ra một ông già say rượu cũng lỡ chân vừa rơi xuống hố. Thấy ông ấy đang lổm ngổm t́m cách trèo lên, anh học sinh liền cất tiếng th́ thầm: "Nè ông ơi, ông chẳng có hi vọng ǵ ra khỏi đây đâu..." Nói chưa dứt lời, ông già tưởng có người chết sống dậy, lấy hết sức b́nh sinh nhảy vọt ra khỏi cái mả rồi biến mất trong bóng đêm, để lại anh chàng sinh viên nằm nửa khóc nửa cười trên nền đất ẩm ướt.

Màn hai

            - Một người kia vẫy gọi tắc xi, mở cửa xe chui vào hàng ghế sau và giục người lái mau lẹ đưa ḿnh đi ra phi trường. Tài xế ban đầu nhanh nhẹn t́m mọi  cách lách léo xe cộ, nhưng dần dần ông chạy chậm lại, châm lại như đang thả ḿnh trong một giấc mộng. Tiếng nhạc oóc-gân từ máy cát sét lại càng làm không khí trong xe trở nên trang nghiêm khác thường. Hành khách tuy sốt ruột nhưng không dám nhắc nhở, sợ cắt đứt ḍng tư duy của chủ xe.  Cuối cùng, biết ḿnh không c̣n kịp nữa nếu xe chỉ chạy như vậy, ông liền vỗ vai nhẹ vào vai tài xế... Tài xế giật ḿnh đạp ga vọt xe lên, chẳng may đâm vào chiếc xe hơi đằng trước. Ông mở cửa xe, cắm đầu cắm cổ chạy như một người mất hồn, mặc dầu cả hai chiếc xe chỉ hư hại không đáng kể. Khi tŕnh diện cảnh sát, ông phân bua: “Cả đời tôi lái xe đám ma, hôm qua lần đầu tiên lái tắc-xi, thấy bị vỗ vai tôi tưởng người chết sống lại...”

 

Màn ba

            Một đội vệ sĩ đang chia nhau canh gác một ngôi mộ mới. Người nằm trong mộ chẳng phải là vị tôn thủ quốc gia nào mà chỉ là một "tay cuồng tín" vừa bị tử h́nh.

- "Hừ, chỉ v́ hắn tuyên bố ḿnh sẽ sống lại làm cho quan tổng trấn hoảng hồn bắt chúng ta phải ra đây làm mồi cho muỗi cắn..."

- " Tao đă từng vào sinh ra tử hai chục năm, có lúc nằm giả chết với hàng trăm xác chết xung quanh, chưa bao giờ tao thấy có ai chết một giờ rồi sống lại được. Thế mà tên này đă nằm xuống ba ngày rồi..."

            Nói chưa dứt lời, tảng đá cửa mộ bật tung ra... Hai tên vệ sĩ  thấy có người bước ra khỏi mộ. liền xỉu xuống như những nhánh hành luộc...

Màn bốn

            Mười một học tṛ  đang ngồi ủ rũ xung quanh ngọn đèn cầy heo hắt. Họ đang run sợ cho tính mạng bản thân v́ không biết đến bao giờ người ta sẽ đến bắt họ đi tử h́nh như vị thầy của ḿnh. Cửa cái và cửa sổ đă được then chốt cẩn thận, con chó ngoài sân cũng đang thiu thiu ngủ gà ngủ gật... Đột nhiên, chẳng ai bảo ai, mười một cặp mắt đều ngước về một hướng... Ḱa, thầy của họ hiện ra giữa căn pḥng. Họ  sững sỡ há hốc miệng một các kinh hoàng, tưởng ḿnh đang gặp ma. Thấy đám học tṛ đứng run rẩy nói không ra hơi, thầy đưa tay ra cho họ coi: "Đừng sợ... hăy xem tay và chân ta,v́ thật chính ta đây. Ma đâu có thịt có xương như các con thấy ta đây..." Sau khi kiểm nghiệm, các học tṛ biết chắc thầy ḿnh đă sống lại, liền trở nên mạnh dạn khác thường. Họ không c̣n phải lẩn tránh nữa nhưng đi ra nơi công cộng loan báo những điều họ vừa chứng kiến. 

 

Màn năm

Tin đồn lan đến tai quan tổng trấn. Thêm vào đó các vệ sĩ thất thểu bước vào văn pḥng tường tŕnh sự việc vừa xảy ra. Sợ bị liên lụy, hắn trấn an đồ đệ ḿnh: "Nè, đây ta cho các ngươi mỗi đứa một chút tiền làm vốn. Hăy tung tin là khi các ngươi vô t́nh ngủ gật, đám học tṛ của kẻ kia đă lẻn vô và lấy trộm xác đi chôn mất rồi"

 

Màn sáu

-Cháu nằm trong viện lâu chưa?

-Lâu rồi bác ạ, chẳng bao lâu nữa cháu sẽ rời viện, không phải về nhà mà ra nghĩa địa đấy.

- Bác cũng vậy, già yếu và bệnh hoạn, nhưng bác không sợ bở sau cái chết có sự sống lại. Chắc chaú có nghe chuyện Chúa Giê-su?

-Biết chút ít. Các học tṛ nói Chúa sống lại, c̣n các vệ sĩ cho biết các học tṛ lấy trộm xác Ngài rồi phao tin nhảm, biết tin ai hỏ bác.

-Cháu muốn tin những thằng lính đánh thuê, nổi tiếng về ứp hiếp và ăn của hối lộ, hay tin những học tṛ vốn làm nghề chài lưới chất phác? Hơn nữa có hơn 500 người khác cũng khẳng định được Chúa hiện ra thăm. Họ dám đem tính mạng của ḿnh để bảo vệ chân lư, điều ấy không phải là chuyện đơn giản đâu...

-Bản thân bác có tin không?

-Có chứ. Thứ nhất là có điều ǵ khó mà Thượng Đế không làm được,  Bác c̣n nhớ cách đây không lâu, khi Chúa c̣n ở đây, Ngài dùng quyền phép làm cho ít nhất 3 người chết sống , trong đó có ông La-xơ, đă chết đến 4 ngày rồi. Thứ nh́ là lương tâm bác trở nên thanh thản lạ kỳ. Từ ngày biết Chúa sống lại, bác không c̣n phải sợ chết và sợ gặp Thượng Đế nữa...

- Bác nói như vậy khiến cháu có sự b́nh an, cám ơn bác.

 

(ghi chú, phần 1,2,  là câu chuyện vui, các phần c̣n lại được viết dựa vào Kinh Thánh)

 

 

trở về trang tôn giáo, banluan.com