Bàn luận: Những mẩu chuyện cuộc sống


 

 

 

CẢM NGHĨ ĐẦU NĂM

Nguyễn Ngọc Lan

Thật khó thể tưởng tượng được chúng ta đă bước vào một kỷ nguyên mới. Sau cơn hồi hộp "Oai Thu Cây" (Y2K), cả thế giới dường như bùng nổ về tiếng reo mừng đón chào năm 2000.

 

Chẳng cần nói ra ai cũng biết Dương lịch bắt đầu từ năm sinh của Chúa Giê-su. Nhưng phải chăng Chúa Giê-su là một nhân vật lịch sử có thật? 

 

Hê-rốt là một vị vua bù nh́n của hoàng đế La-mă Au-gút, nổi tiếng tàn bạo, đă từng giết bác ḿnh, vợ ḿnh cùng mẹ và anh vợ. Hơn nữa hắn đă ra lệnh giết hết tất cả trẻ em dưới hai tuổi trong vùng, với hi vọng là Giê-su Con Trẻ mới sinh cũng ở trong số ấy... Ông bà Giô-séph được thiên sứ cho biết nguy hiểm sắp xảy ra liền đem Con đi tị nạn xứ Ai-cập  vài năm, cho đến khi vua Hê-rốt qua đời.

 

Cũng vào thời điểm Chúa Giê-su giáng sinh, hoàng đế Au-gút tiến hành kiểm kê dân số. Cha mẹ Ngài phải về quê quán ḿnh để đăng kư hộ khẩu... Tất cả những dữ kiện về vua Hê-rốt và hoàng đế Au-gút đều được ghi chép cẩn thận trong lịch sử đế quốc La-mă và được chứng nhận trong Kinh Thánh.

Dựa theo những tài liệu chính xác, năm 552, một linh mục tên là Dionysus Exigus tính toán được thời điểm Chúa Giê-su giáng trần, 754 năm kể từ năm thủ đô La-mă (Rome) được thiết lập.

 

Qua đó giáo hội đặt ra lịch mới mà chúng ta gọi là Dương Lịch, lấy năm sinh của Chúa làm năm đầu tiên. 

 

V́ sao người ta không lấy ngày sinh của các bậc nhân khác mà lại lấy ngày sinh của Chúa Giê-su làm điểm mốc cho thời gian?

Thomas Langan, một giáo sư triết học và sử học tại Trường Đại Học Tô-rôn-tô khẳng định: "Không có một vĩ nhân nào có ảnh hưởng sâu nhiệm trong lịch sử nhân loại như Chúa Giê-su. Duơng Lịch là một bằng chứng mạnh mẽ và một biểu tượng hùng hồn về ảnh hưởng ấy trong  2000 năm qua. Ngài hoạt động chỉ trong ṿng 3 năm, với sự cộng tác của 12 người mà xă hội coi là hạng thua thiệt, vô dụng. Ngài chinh phục thế gian mà không dùng đến bạo lực..." Trích báo C. Herald 31/12/99.

 

Những điều ǵ làm Chúa Giê-su nổi trội hơn tất cả mọi nhân khác?

 

Thứ nhất, Ngài là người duy nhất trên trần gian mang cả nhân tính và thần tính, mang h́nh hài thể xác con người với bản ngă của thần linh, không chỉ một thần linh nào đó nhưng Một Thần Linh Tối Cao. Nhân tính, bởi Ngài sinh ra qua một phụ nữ và chịu chết dưới bàn tay man rợ của con người. Thần tính, v́ Ngài được đầu thai không qua một người cha phàm tục - Ngài chỉ mượn ḷng một thiếu nữ xuống trần gian làm người. Kinh Thánh ghi lại biết bao công việc Chúa thực hiện mầu nhiệm mà ngoài Chân Thần ra không ai có thể làm nổi, trong đó có việc làm cho kẻ đă chết thối rữa bốn ngày sống lại. Thần tính của Chúa c̣n được thể hiện qua cuộc sống thánh khiết của Ngài. Trên thế gian này không có ai dám thách đố kẻ thù ḿnh: "Anh em đă cố gắng bới lông t́m vết nhưng có ai t́m thấy được một lỗi lầm nào trong đời Tôi không?" Không những Chúa tuyên bố ḿnh vô tội, nhưng chính Đức Chúa Trời cũng khẳng định: "Đây là Con Yêu dấu của Ta, đẹp ḷng Ta hoàn toàn." Cuối cùng, thần tính của Giê-su được thể hiện qua sự sống lại sau cái chết, trước sự chứng kiến của hơn 500 trong ṿng 40 ngày ở xứ Giu-đê.

 

Điều thứ hai khiến Chúa Giê-su nổi trội hơn tất cả các nhân khác là Ngài bày tỏ cho nhân loại biết về Đức Chúa Trời. Như ông tổng lănh sự đại diện cho tổng thống một quốc gia, Chúa Giê-su đại diện cho Đức Chúa Trời trong ṿng loài người. Ngài tuyên bố "Ai thấy Ta là đă thấy Cha". Qua cuộc sống, công việc và lời dạy của Chúa Giê-su, con người biết Đức Chúa Trời không hung dữ như "Thiên Lôi",  không xa xôi như sao thổ, sao mộc, không bị giới hạn như thần núi, thần biển, hoặc vô dụng như các bùa chàm. Ngài không những đầy quyền năng, thánh khiết, khôn ngoan,nhưng c̣n vô cùng yêu thương, nhân từ và khoan dung.

 

Điều thứ ba làm Chúa Giê-su nổi trội hơn các nhân khác là Ngài mở đường cho loài người đến với Đức Chúa Trời. Khi tổ tiên phạm tội, sợi dây liên lạc giữa loài người và Đức Chúa Trời bị cắt đứt. Con người trở nên sợ hăi khi nghĩ đến Trời và tuyệt vọng nh́n về cuối đời. Con người cố gắng vươn tới cơi tâm linh nhờ thờ cúng và nhờ nghiêm khắc kỷ luật bản thân. Tuy nhiên ai giỏi lắm mới đạt được tới "bồ tát thừa, đắc đạo" v.v... nghĩa là an tịnh trong phiền năo, không xao xuyến trước cám dỗ của ngoại cảnh và dục vọng bản thân. Dù hiền bi đến đâu, chẳng có ai dám vững ḷng nói ḿnh đă ḥa thuận với Trời, đă được Trời tha thứ và được nhận làm con của Đấng Thiêng Liêng. Từ ngày Chúa Giê-su đến trần gian, hi sinh mạng sống để chết thay cho tội lỗi nhân loại, con người nay có thể đến với Đức Chúa Trời với lương tâm thanh thản, tấm ḷng b́nh an, lời cầu được nhậm. Quan hệ Trời người không c̣n huyền bí, nghi lễ rườm rà, nhưng trở nên mật thiết và thực tế như cha con trong một gia đ́nh vậy.

 

Điều thứ tư làm Chúa Giê-su nổi trội hơn mọi nhân là Ngài sống lại sau cái chết. Điều này không chỉ chứng minh thần tánh của Ngài, nhưng đem lại một hi vọng tuyệt vời cho nhân loại. Chúa phán" Ta là Sự Sống và là Sự Sống Lại, người nào tin Ta dù có chết, sẽ sống lại!" Đây là câu trả lời rất thích đáng cho câu hỏi: "Tin Chúa  có lợi ích ǵ?" hoặc" V́ sao trẻ em hiền ḥa mà phải chịu nhiều bất hạnh?" hoặc "V́ sao có người công b́nh mà vẫn bị khổ sở, ngựi  tin kính mà vẫn bị bắt bớ đến mức thiệt mạng." Trên trần gian này chẳng có ai hiền ḥa, công nghĩa, tin kính hơn Chúa Giê-su và chẳng có ai chịu nhục h́nh khủng khiếp hơn Ngài dưới tay kẻ ác. Đức Chúa Trời cho phép chuyện đó xảy v́ sau đời tạm trên trần gian này c̣n có sự phán xét công b́nh: Sự sống vĩnh phúc cho những ai kiên tâm làm lành, t́m kiếm vinh quang, danh dự và sự bất diệt / Cơn lôi đ́nh thịnh nộ cho những kẻ t́m kiếm tư lợi, không vâng phục chân lư nhưng vâng phục sự bất nhân. Nếu bạn tin Chúa, hi vọng của bạn thật lớn lao, dù nghịch cảnh đang làm cho bạn dễ nao núng, nản ḷng.

 

 

trở về trang tôn giáo, banluan.com