Bàn luận: Những mẩu chuyện cuộc sống


Thư gởi em trai

trở về trang gia đ́nh, banluan.com

 

 


 

Em Trung thân mến.

Chỉ có mấy ngày nữa là đến ngày sinh nhật của em. Nếu anh không viết vài ḍng ở đây th́ sau này anh sẽ quên mất. Vậy tạm coi hôm nay là ngày sinh nhật của em đi. Nếu nhớ không nhầm th́ ngày ấy là ngày 23 tháng 9

Nhân dịp này anh chúc em và gia đ́nh mạnh khỏe b́nh an, ḥa thuận, hài ḷng trong công việc và thành công giai đoạn mới của cuộc đời.

Chỉ c̣n vài ngày nữa là em sẽ bước vào năm thứ 46 của cuộc đời. Có người nghĩ rằng ḿnh tổ chức sinh nhật v́ có biết bao nhiêu chuyện rủi ro trong cuộc đời, ḿnh sống được đến ngày hôm nay là quư rồi. Lại có người nghĩ rằng 46 năm qua ḿnh mới học được khôn ngoan, 46 năm tới, ḿnh sẽ có nhiều cơ hội để áp dụng  những khôn ngoan ấy. Phần tốt đẹp nhất của cuộc đời đang c̣n nằm trước mắt. Hai quan điểm, như 2 người nh́n ly nước, một người nói ly nước nửa đầy, c̣n người kia nói ly nước nửa vơi. Anh suy nghĩ về em theo quan điểm thứ hai. có nghĩa rằng cuộc sống của em vẫn c̣n vơi trong những niềm phước hạnh.

 

Thêm một tuổi là thêm một sự mệt mỏi về thể xác. Sức khỏe ḿnh không cho phép ḿnh thức khuy dậy sớm, bữa ăn thật no, bữa nhịn đói, rượu thuốc xả láng, sống vô tư như các thanh niên, . Muốn thành công trong những năm c̣n lại của cuộc đời, ḿnh phải sống khôn ngoan, điều độ, có ưu tiên, cả về thể xác, tinh thần và tâm linh. Anh khuyên vậy chắc em hiểu...

 

Bây giờ ba má đă lớn tuổi rồi, chẳng c̣n ở với anh em ḿnh lâu nữa, thêm vào đó, mỗi lần trở ḿnh là đau, bước vô nhà là phải vịn cửa mà thở, ăn đồ ngon cũng không tiêu... Rất tội nghiệp. Chưa kể nhiều lúc ḿnh xẵng giọng, hay chuyện bực ḿnh ngoài xă hội đem về nhà khiến gia đ́nh phải hứng đ̣n,. Người trẻ có biết bao nhiêu cơ hội, nên mất ḷng người này c̣n có người khác mà dao du, người già chẳng có ai ngoài con cháu trong nhà. Anh không ở gần ba má nên anh không nh́n thấy hoàn cảnh của ba má rơ như em, nhưng ba má chị Kim, nay đă phải vô viện dưỡng lăo. Không biết ông cụ  có c̣n sinh nhật lần nữa không, từ đó anh liên tưởng và cảm thấy thương ba má bội phần. Anh biết em suy nghĩ nhiều về ba má. có thể suy nghĩ nhiều hơn anh. Anh thông cảm với gánh nặng trên vai của em, và tôn trọng cách giải quyết công việc của em. Tuy nhiên anh chỉ xin gợi ư một cách chân t́nh một số điều sau đây: Xin em nói năng nhẹ nhàng đối với ba má, bỏ thời gian - dù rất hiếm hoi - gần gũi tâm sự với ba má và cuối cùng, chiều ư ba má dù ư ba má có thể không hợp theo cách suy nghĩ của em. Ba má có thể khác anh em ḿnh về phương cách sử sự, nhưng động cơ tấm ḷng của ba má, theo sự hiểu biết của ba má không ǵ khác hơn là dành dụm vun xới cho anh em và con cháu ḿnh.

Trong gia đ́nh, người cha đóng vai tṛ hết sức quan trọng , nếu chưa nói quan trọng nhất, trong hạnh phúc gia đ́nh, và sự trưởng thành của con cái. Anh nói vậy một cách rất nghiêm túc, không phải từ quan điểm chồng chúa vợ tôi đâu. Em thấy anh đâu có làm chúa đối với chị Kim. Vậy mà chị Kim, tính t́nh rất thẳng thắng cương trực, nhưng không bao giờ vượt mặt anh. Phương cách của anh là gương mẫu trong gia đ́nh, và dùng yêu thưong nhường nhịn để cảm hóa. Một trong cách biểu hiện t́nh thương là dành dụm thời gian cho gia đ́nh.

Anh biết em rất bận rộn trong nghiệp vụ, anh không dám nói ở thời điểm này em phải dành hết thời gian cho gia đ́nh, nhưng dành dụm thời gian cho gia đ́nh. Cuộc sống phương Tây rất bận rộn, anh một ḿnh phải làm việc nuôi gia đ́nh, thêm vào đó công việc của nhà thờ và cộng đồng. Tuy nhiên mỗi một tuần anh phải có trung b́nh 8 đến 10 tiếng đồng hồ gần gũi con cái, và không bao giờ vắng mặt bữa cơm tối. Anh quan niệm con ḿnh đă đến tuổi thiếu niên, nếu ḿnh không trở nên bạn bè với chúng chúng sẽ đi t́m bạn bè nơi khác, cha con ngày càng xa cách, khi có chuyện khủng hoảng trong cuộc đời, chúng không dám hỏi ư kiến, yêu cầu sự giúp đỡ của ḿnh.

Anh rất lo cho cháu Thảo. Nó đă bước vào tuổi dậy th́. Nhu cầu yêu và được yêu trỗi dậy rất mạnh theo bản năng. Dù cố t́nh hay vô ư nó sẽ suy nghĩ mơ tưởng đến, một người t́nh, một người chồng tương lai của ḿnh.  H́nh ảnh của một người đàn ông trong cuộc đời nó, chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi h́nh ảnh người cha của ḿnh. Nếu em thương nó, đừng cưng theo kiểu một đứa con gái 3-4 tuổi, nhưng đối sử với nó như một "cô thư sinh tập sự yêu đương" -(Xin em hiểu cho anh trong ư nghĩa hết sức lành mạnh trong trắng) - th́ con em sẽ học được thế nào là t́nh yêu thực sự, cao thượng và an toàn. Khi đă kinh nghiệm được t́nh yêu của em nó sẽ không dễ ǵ mà xa ngă trước một vài lời đường mật và vài món quà tạm của một kẻ sở khanh. Qua "mối t́nh" đối với em, con em cũng sẽ học được cách đáp ứng t́nh yêu. Nói tóm lại em đóng một vai tṛ rất quan trọng trong cuộc sống tương lai của con gái em. Anh biết rằng dù cháu không nói ra, nhưng thấy bạn gái của nó có cha ḿnh đi bên cạnh, Thảo tủi thân lắm. Hoặc nếu không cần thận, Thảo sẽ rất dễ dàng nhận người dưng làm cha nuôi, anh nuôi v.v...Lúc đó em hết cơ hội ảnh hưởng gây dựng cho con gái cuả ḿnh. Em hăy nghe lời anh đi, hăy coi con cái ḿnh là sự ưu tiên và hết sức dành dụm thời gian để tâm sự gần gủi với chúng.

Em có thể nghĩ, ḿnh 46 tuổi rồi mà anh ấy cứ coi như con nít. Anh không coi em như con nít đâu, Có nhiên điều em khôn hơn anh. Tuy nhiên trên đây chỉ là những lời tâm sự tận đáy ḷng anh, mong giúp em được phần nào anh mừng phần đó. Mong sao ba má ḿnh được vui vẻ trong những năm tháng già yếu, và con cái em luôn được hạnh phúc. Hôm nay, ngày mai, và lâu lâu dài dài.

Bước vào tuổi 46 trong vài ngày tới, anh tin rằng đây là một cơ hội rất tốt để em bắt đầu thực hiện những điều ḿnh đă mong đợi và học hỏi trong suốt nửa cuộc đời qua. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để em bắt đầu suy nghĩ về vấn đề tâm linh. Chưa muộn đâu, nhưng em đừng do dự bởi cuộc sống chẳng chờ ai đâu, hăy nghe lời anh và đặt phần c̣n lại của cuộc đời trong tay Chúa Giê-su

Chúc em một niềm vui trong ngày sinh nhật và sự thành công trong phần c̣n lại của cuộc đời.

Anh trai của em.

Quang


 

 

Banluan.com trang gia đ́nh