Bàn luận : Về quan hệ gia đ́nh


 

 

Hỏi đáp về đồng t́nh luyến ái

Nguyẽn Ngọc Lan          

 

VỀ VẤN ĐỀ ĐỒNG T̀NH LUYẾN ÁI

 

Câu hỏi

Bác ơi, tại sao Đức Giáo hoàng John Paul cũng như Tân Đức Giáo Hoàng đều phản đối việc đồng tính luyến ái kết hôn hở bác.

Theo con nghĩ họ cũng là con người, họ cũng cần t́nh yêu, Thiên Chúa tạo dựng con người th́ Ngài muốn là con người được hạnh phúc

Nếu như những người đồng tính không được kết hôn và sống chung với nhau do sự phản đối của người đời, như vậy có phải chúng ta đă đẩy họ vào thế đường cùng không hả bác.

Con mong nhận được lời chỉ dạy của bác. LR

 

Trả lời

 

Cháu LR mến thương.

 

Từ xưa đến nay, xă hội nào cũng có đồng t́nh luyến ái. Hầu hết những người đồng t́nh luyến ái bị xă hội cười chê, chứ chẳng ai bỏ tù họ về những chuyện ấy cả. Những người đồng t́nh luyến ái thỏa măn nhu cầu của họ một cách vụng trộm, phần th́ bị lương tâm cắn rứt, phần th́ sợ dư luận xă hội Tuy nhiên gần đây phong trào đấu tranh cho những quyền đồng t́nh luyến ái bùng ra một cách mănh liệt và lan rộng trên cả địa cầu. Những người đồng tính luyến ái không c̣n “riêng tư” sau cánh cửa nữa, mà họ diễu hành trong thành phố, ăn mặt hở hang, âu yếm nhau trên xe hoa một cách phô trương. Họ đ̣i hỏi phải thay đổi luật pháp để được ôm nhau ngoài đường, tiệm ăn cũng như các đôi trai gái khác, đồng thời được làm giấy hôn thú. Họ dọa đưa đơn kiện những ai không đồng ư với họ và truy tố các thị trưởng nào từ chối không tham gia diễu hành, các mục sư, linh mục từ chối cử hành lễ cưới, hoặc các nhà in không chịu in sách vở cho họ. Nhiều nhà hàng bị đóng cửa v́ đă phải đối họ hành vi mất lịch sự nơi công cộng... Họ muốn được quyền vô trong các trường học để phổ biến “cách sống mới” cho thiếu niên-  và cho cả thiếu nhi nữa. .

 

Dần dần xă hội có vẻ chấp thuận, dung tha và nhượng bộ cho những người đồng t́nh luyến ái.  Nhiều nhà chính trị gia phải ḥa đồng với họ để tránh bị mang tiếng là bảo thủ, hẹp ḥi, tôn giáo cực đoan v.v...  Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng :“Họ cũng là con người, họ cần được t́nh yêu, Thiên Chúa tạo dựng ra họ, th́ Ngài cũng muốn họ hạnh phúc.”

 

A, Nan đề về pháp lư.

 

Bây giờ, giả sử cháu đứng ở trong địa vị một chính trị gia, một nhà làm luật, quyết định của cháu ra sao? Nếu hợp thức hoá quan hệ đồng t́nh luyến ái, nam với nam và nữ với nữ, th́ luật pháp không có quyền cấm anh-em, ông-cháu, họ hàng gần gũi ăn nằm với nhau. Nếu hợp thức hoá quan hệ đồng t́nh luyến ái th́ luật pháp cũng không có quyền cấm quan hệ t́nh dục bởi với trai gái măi dâm  Rồi chuyện cấm râu ông này cằm bà kia, tức ngoại t́nh. Rồi chuyện cấm thỏa măn t́nh dục với thú vật...Tiếp đến chuyện cấm đa thê, rồi cám quan hệ với thiếu niên và trẻ em.. Tất cả đều được phép dưới chiêu bài “họ cũng là người có quyền được hạnh phúc, họ là người lớn th́ chuyện chăn gối của họ là chuyện riêng tư, không ai ép buộc ai th́ chẳng ai nên trách móc họ”. Là người làm luật cháu nghĩ sao?

 

Ở một xă hội văn minh, chính phủ có luật gia đ́nh, giảm thuế cho các gia đ́nh để khích lệ gia đ́nh sinh đẻ và nuôi dạy con cái. Những người đống t́nh luyến ái mặc dù không thể sinh con và rất ít đôi nào muốn nhận con nuôi, nhưng cũng đ̣i được giảm thuế như các gia đ́nh b́nh thường. Trong đôi vợ chồng b́nh thường, khi một người qua đời, (thường là người đàn ông là người chủ lực nuôi sống gia đ́nh), th́ người góa bụa được hưởng trợ cấp quả phụ. Những người đồng t́nh luyến ái cũng đ̣i hỏi chuyện ấy. Các đôi vợ chồng b́nh thường đóng góp cho xă hội những công dân tương lai, c̣n các cặp đồng tính đ̣i hỏi con cái người khác nâng đỡ họ trong lúc già nua... Là nhà làm luật cháu nghĩ sao?

 

B, Nan đề về xă hội.

 

Nếu quan hệ sinh lư chỉ đóng khung trong khuôn khổ gia đ́nh th́ rất có ít bệnh tật truyền nhiễm xảy ra. Nhưng quan hệ trai gái ngoài khuôn khổ vợ chồng sẽ gây ra các bệnh ghê gớm như giang mai, hoa liễu. Tuy nhiên, những bệnh ấy  không gây hậu quả chết người như bệnh si đa mà rât phổ biến trong quan hệ đồng t́nh luyến ái. Cách đây 30 chục năm bác c̣n là học sinh, mội năm đi tiêm chủng một lần, cả trường dùng một mũi kim mà chẳng có ai lây bệnh, ngày nay  cháu có dám chia kim với người khác một cách vô tư không? Ở các vùng châu phi, v́ không có luật pháp chặt chẽ, quan hệ t́nh dục bừa băi khiến cho 10 đến 30% dân số của một số nước bị bệnh Si-đa và hàng triệu trẻ em bị lâm cảnh mồ côi v́ cha mẹ ĺa đời sớm v́ dịch này. Nhiều làng không c̣n đàn ông để cày cấy nữa và nhiều phụ nữ và bé gái không có cách nào khác là phải bán thân ḿnh, rồi nhiễm bệnh từ những người lưỡng tính ... Cháu có muốn nước Việt nam ḿnh trở nên như nước Nam Phi hay Cận Sahara không?

 

Là một thành viên trong cộng đồng, chuyện riêng tư của một người hoặc một đôi lứa đều ảnh hưởng ít nhiều cho xă hội.  Chính v́ vậy những người quan tâm phải lên tiếng. Tiếng nói phản đối chuyện tự do đồng t́nh luyến ái không phải xuất phát trong cộng đồng tôn giáo mà từ tất cả các tầng lớp trong xă hội và gia đ́nh.

 

Nếu lư luận “đồng t́nh luyến ái” là một biểu hiện của t́nh yêu, cần được cho phép và khích lệ, th́ bác gợi ư cho cháu ví dụ về nước và lửa. Nước là tốt lành, là sự sống. Có nước, cây cối đơm hoa kết trái, súc vật có thịt có xương. Tuy nhiên một khi nước vượt qua giới hạn của ḿnh, như bờ sông bờ biển nó sẽ trở nên thế lực hủy diệt ghê gớm. Lửa cũng là phước hạnh cho con người. Nhờ biết cách dùng lửa mà con người có đời sống siêu việt trên loài vật. Tuy nhiên nhiều lửa quá th́ làm sao? Cũng vậy t́nh yêu là tốt lành, nhưng phải có đối tượng và khuôn mẫu nhất định th́ t́nh yêu mới đem lại hạnh phúc. Bác yêu mẹ bác, vợ bác, các con bác, hàng xóm láng giềng, người đồng nghiệp và đồng bào theo các phương cách mức độ khác nhau - “chứ ai cũng yêu như nhau th́ loạn xà ngầu à.”

 

C.     Nan đề về sinh lư

 Ban đầu Đức Chúa Trời tạo dựng ra người nam và người nữ với cơ cấu cơ thể hợp với nhau trong chuyện phát triển ṇi giống, đồng thời ban cho con người một lực hấp dẫn đối với người khác giới để rồi họ chỉ có thể hạnh phúc khi cặp đôi với nhau một cách lâu dài. Nếu con người khép ḿnh trong khuôn khổ mục đích chức năng của Đấng Tạo Hoá th́ họ sẽ thơa măn cả về sinh lư, t́nh cảm trọn đời, c̣n nếu đặt ḿnh ngoài khuôn khổ ấy, sự thoả măn sinh lư t́nh cảm chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và hậu quả tai hại không thể nào diễn tả hết được. Bác lấy một ví dụ: Cái th́a để chế ra để múc xúp. Nếu dùng nó để múc xúp th́ nó hạnh phúc lắm, nhưng nếu dùng nói để cạy nắp chai, mở ốc vít th́ cũng được. Có thể cái th́a thoả măn được giây phút v́ ḿnh cũng làm được nhiều việc không thể tưởng tượng được. Nhưng nếu tiếp tục được sử dụng để mở nắp chai, vặn ốc vít thay v́ để múc xúp, chẳng chóng th́ chày cái th́a ấy sẽ bị sứt mẻ, gẫy và đem liệng thùng rác. Cũng vậy những người đồng t́nh luyến ái  chọn cách dùng bộ phận sinh dục (xin lỗi v́ nói một cách trắng đen), cũng như t́nh cảm của ḿnh không đúng muc đích và khuôn mẫu của Tạo Hóa, chẳng bao lâu niềm khoái lạc của họ sẽ biến thành nỗi hẩm hiu, đau đớn và cô đơn.

 

 

D.  Quan điểm Kinh Thánh.

 

Quan điểm “Thiên Chúa là Đấng yêu thương nên Ngài muốn mọi người được hạnh phúc trong t́nh yêu” là đúng. Ngài nghiêm cấm chuyện đồng t́nh luyến ái  không có nghĩa Ngài hẹp ḥi phân biệt đối xử, mà v́ sự tốt lành cho tất cả mọi thành viên trong xă hội và cho cả những người cảm thấy ḿnh “bị xă hội hiểu lầm”. Cha mẹ yêu thương là cha mẹ cấm con ḿnh chơi dao, chơi diêm, c̣n em nào không vâng lời cha mẹ, dấu diếm diêm dao sớm muộn sẽ gây thương tổn cho bản thân và bạn bè.

 

Phải chăng Kinh Thánh Đức Chúa Trời cấm chuyện đồng tính luyến ái? Phải chăng các mục sư hay nhà thờ đem quan điểm của ḿnh ra áp đặt cho mọi người như “lời răn của Chúa”?

 

Xin cháu giở Kinh Thánh ra đọc câu sau đây: “Đừng ăn nằm với một người đàn ông như cách người ta ăn nằm với đàn bà; đó là một tội đáng ghê tởm. Đừng giao hợp với thú vật và làm cho ḿnh ô uế với nó. Đàn bà cũng không đến với thú vật để giao hợp, đó là một việc tà ác.” (Lêvikư chương 16 câu 22, 23) Các câu trước đó nói về quan hệ sinh lư trong họ hàng gần gũi.

 

Trong lịch sử có một thành phố tên là Sô đôm, nơi mà trong tất cả đàn ông chỉ có một người công chính tên là ông Lốt, số c̣n lại là đồng t́nh luyến ái. Một đêm nọ, những tay  anh chị trong thành phố kéo đến nhà ông Lốt để “chơi” hai người khách của ông. Bị phản đối, họ tính “chơi” luôn ông Lốt mà bỏ qua hai con gái c̣n trinh của ông. Ngày hôm sau, mặt trời vừa ló ra khỏi rặng núi, cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống Sô-đôm, thành phố bị thiêu rụi bởi  trận mưa diêm sinh. Không một ai sống sót ngoại trừ ông Lốt và hai cô con gái được người khách nắm tay kéo ra khỏi thành phố. Ngày nay, người ta gọi những người đồng t́nh luyến ái là người Sô-đôm cũng v́ lư do như vậy. (Trong Kinh thánh sách Sáng thế Kư chương 19)

Đức Chúa Trời là Đấng yêu thương nhưng cũng là Đấng thánh khiết đáng khiếp sợ. Mỗi người có quyền lựa chọn cách sống của ḿnh và an hưởng ḷng nhân từ chậm giận mau thương của Chúa. Nhưng có một giới hạn: khi quyền tự do của một cá nhân ảnh hưởng đến hạnh phúc và sự an ninh của cá nhân khác và xă hội, Thiên Chúa sẽ phải can thiệp. Sau đây là một số trích đoạn trong Kinh Thánh minh họa về quan điểm của Chúa trong vấn đề đồng t́nh luyến ái: “... Chúa không chậm trễ trong việc giữ lời hứa ( về việc phán xét) của Ngài, như một số người hiểu sự chậm trễ. Ngài kiên nhẫn với anh chị em, không muốn cho một ai hư vong, nhưng muốn mỗi người đều ăn năn. 3:10 Nhưng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Các từng trời sẽ tiêu tán với một tiếng lớn. Các nguyên tố sẽ bị lửa hủy diệt và thế gian cùng mọi vật trong thế gian sẽ bị thiêu hủy. “Hăy nhớ lại thành Sô-đôm, Gô-mô-rơ và các thành phố chung quanh; dân chúng trong các thành ấy đă làm không khác ǵ các ma quỷ, vui thú dâm ô, chạy theo t́nh dục đồng giới. Họ đang bị lửa đời đời đoán phạt để làm gương “ (Trong Kinh Thánh sách Phiê-rơ thứ hai chương 3 câu 9-10, và sách Giu-đê câu 7.)

Bác kết thúc bài viết bằng câu Kinh Thánh trên đây và để dành phần kết luận cho người đọc.

 

Tạm chào cháu và xin Chúa ban phước cho cháu.

Bac Ngọc Lan

 

Về Bệnh Si-đa (AIDS)

 

Hỏi:

 

Bác ơi hôm bữa Bác có nói là Đồng tính luyến ái là nguồn góc của bệnh sida, nhưng con nghe nói bệnh này có nguồn gốc là loài tinh tinh mà Bác. Thực sự con có đọc nguồn gốc bệnh Si-đa ở trang web www.vi.wikipedia.org rồi và con biết điều Bác nói là đúng, nhưng con vẫn chưa hiểu về điều đó lắm . Mong Bác giải thích cho con hiểu hơn . Con Cám ơn Chúa đă cho con gặp Bác. con Chào Bác , Chúc Bác nhiều sức khỏe. Con mong nhận được lời chỉ dạy của bác. LR

 

Trả lời:

 

C̣n chuyện nguyên nhân bệnh Si-da, Người ta đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng đến nay chẳng có ai chắc chắn được. Nếu có ai t́m ra được nguyên nhân th́ chắc ông ta đă được giải thưởng Nô-ben rồi. Bác không nói đồng tính là nguyên nhân, nhưng là môi trường, là phương tiện truyền lan. Xin mời cháu đọc một bài viết trong vnexpress.net theo địa chỉ như sau: http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2005/11/3B9E48C5/ . (xem phần phụ lục cuối bài)


Nếu thực sự bệnh Sida xuất phát từ con tinh tinh, xin cho bác đọc được một tài liệu chứng minh được có bệnh si đa trong loài đó, và phương cách lây lan trong loài.

Sau đâu là phần trích trong một bài: (T́m ra nguồn gốc HIV ở con người) bác từng đọc qua, cũng trong mạng trên:

“Các nhà khoa học cho biết họ đă phát hiện ra một đầu mối quan trọng có thể dẫn tới hiểu được nguồn gốc của đại dịch AIDS. Nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y học quốc gia ở Anh đă chỉ ra được sự khác biệt chủ chốt trong một gene t́m thấy ở khỉ nâu có thể ngăn ngừa việc nhiễm HIV và một gene tương ứng ở con người mà không có khả năng đó. Nó cho thấy chỉ cần một thay đổi là có thể khiến gene đó ngăn ngừa được sự lây nhiễm HIV.

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu của họ chứng tỏ HIV đă không thể xâm nhập trong cộng đồng loài người nếu nhân loại mang cùng phiên bản gene có trong khỉ nâu....”

Đoạn viết trên nói ǵ: các nhà khoa học khẳng định họ t́m ra được nguồn gốc của bệnh AIDS. Đọc tiếp chúng ta thấy họ chỉ t́m ra một gene trong khỉ nâu có khả năng kháng bệnh mà gene tương tự của con người không có khả năng ấy... Suy ra: chắc có người nào “giao phối” với con khỉ mang vi trùng Aids rồi nhiễm bệnh... Nếu theo cách suy này, giả sử các bác học phát hiện ra trong loài hươu có gene kháng bệnh AIDS mà loài người không có th́ khả năng phát sinh bệnh AIDS có thể đến từ “sờ mó” với con hươu. Khách quan mà nói, những điều trên đang c̣n là giả thiết trong các giả thiết. Tuy không chứng minh được nguồn bệnh, nhiên họ chỉ ra một hướng chữa bệnh là khiến gene con người  kháng bệnh theo kiểu gene con thú.

Có người viết trên báo rằng các con tinh tinh cũng đồng tính. Bác thường dắt các cháu đi coi sở thú. Bác thấy về chuyện âu yếm vuốt ve bắt chấy cho nhau th́ có chứ chưa bao giờ thấy coi đực nhảy lên con đực. Nhưng cho dù có đi chăng nữa th́ con người khác xa con thú: con thú sống theo bản năng, con người sống theo lương tri, nếu ai muốn sống theo con thú xin đừng đ̣i hỏi xă hội chấp nhận họ khác con thú một cách vô tư.
Mới đọc qua chắc cháu nghĩ bác nghiêm khắc đối với những người khác biệt. Không đâu cháu ơi. Chúa thương họ và có một chương tŕnh tốt đẹp cho họ nếu như họ tiếp nhận t́nh thương của Chúa. Trong những người bị bệnh Si đa. Biết bao nhiêu người là nạn nhân. Bị lây lan từ chồng ḿnh, hoặc nhiễm bệnh qua mũi kim ở bệnh viện, hoặc mỗt lần lầm lỡ trong cuộc sống. Biết bao em gái đáng thương bị xă hội đẩy vô con đường tăm tối. Rồi biết bao em nhỏ hoàn toàn vô tội nhưng sinh ra đă mang bện
h v́ cha mẹ và môi trường các em sinh sng. Chúa biết hoàn cảnh từng cá nhân. Nếu cháu có thể nh́n thấu trái tim của Chúa, cháu sẽ thấy những vết rỉ máu hết sức đau đớn. Nhưng Chúa không khoanh tay và không tuyệt vọng. Ở mọi chỗ mọi nên đều có những người thay mặt Chúa giúp đỡ bệnh nhân về các phương diện thể xác và tinh thần. Bác đă chứng kiến những tấm gương phục vụ quên ḿnh trong các trại tị nạn, cô nhi viện và trại người phong và các hội đoàn tương trợ trẻ em không nhà không gia đ́nh...

 

Thôi tạm vài ḍng như vậy cho cháu khỏi mong nhớ.
Xin Chúa ban phước cho cháu, chúc cháu luôn sống gần gũi với Chúa và cuộc sống của cháu luôn làm sáng rạng danh Chúa.

 

Thân mến.

Bác Ngọc Lan

 

Phụ lục, theo vnexpress.net

Nguy cơ lây nhiễm HIV của đồng tính nam rất cao

Những người này có niềm tin rất sai lầm rằng: chất bôi trơn có thể ngăn ngừa được HIV, chỉ phụ nữ mới bị giang mai hay mào gà. Thậm chí các "gay" c̣n cho rằng nếu nuốt tinh dịch của những thanh niên dưới 20 tuổi sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

MSM (viết tắt của các từ: Men who have sex with men) là cách gọi chung những người đồng tính nam hiện nay. Do thiếu kiến thức nên cộng đồng MSM đă có những hành vi t́nh dục không an toàn (quan hệ không được bảo vệ) đối với bản thân và bạn t́nh của ḿnh như quan hệ t́nh dục qua đường hậu môn không dùng bao cao su hoặc dùng bao cao su không thường xuyên, không dùng bao cao su khi quan hệ bằng đường miệng, xuất tinh vào miệng và nuốt tinh dịch...

Nghiên cứu của tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện nghiên cứu xă hội, về quan hệ t́nh dục đồng giới nam cho thấy: đa số những MSM có nhận thức rất sai lệch hoặc hiểu biết không đầy đủ về tác hại của các hành vi t́nh dục không an toàn. Họ cho rằng, chất bôi trơn có thể pḥng được HIV khi quan hệ t́nh dục qua đường hậu môn, hay tin rằng nuốt tinh dịch của những thanh niên dưới 20 tuổi có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, MSM c̣n tin chắn rằng, các bệnh như giang mai, mào gà là bệnh "độc quyền" của phụ nữ. Chỉ có thể bị lây nhiễm HIV khi tiêm chích ma túy hoặc quan hệ t́nh dục với phụ nữ, c̣n nam quan hệ với nam th́... hoàn toàn vô hại.

Qua t́m hiểu, tiến sĩ Hồng nhận thấy rằng rất ít MSM nhận thức được nguy cơ bị lây nhiễm nhưng không có biện pháp bảo vệ v́ họ sợ bị bạn t́nh bạo hành. Nếu có sử dụng bao cao su th́ chỉ sử dụng với người mới quen lần đầu, khi thân quen rồi th́ họ tin và... không đề pḥng nữa.

Tiến sĩ Hồng cho rằng, đến nay, chúng ta chỉ mới tập trung vào hai đối tượng có nguy cơ cao nhất bị lây nhiễm HIV là tiêm chích ma túy và gái mại dâm. Chưa có một quan tâm nào đến nguy cơ lây nhiễm HIV đối với cộng đồng MSM. Trong khi đó, khả năng lây nhiễm HIV trong cộng đồng này là rất lớn bởi lẽ: MSM thường hẹn ḥ nhiều, nhu cầu t́nh dục rất lớn, tần suất giao hợp cao nên một MSM thường có nhiều bạn t́nh. "Tôi có hơn 100 bạn t́nh là người Việt Nam lẫn nước ngoài. Nếu biết thêm một người mới chúng tôi lại giới thiệu cho nhau. Do đó mỗi người chúng tôi có số lượng bạn t́nh khá nhiều. Nhiễm HIV à? Tôi nghĩ chỉ có quan hệ với phụ nữ mới bị lây nhiễm c̣n nam với nam th́ không có chuyện đó", một MSM 25 tuổi ở Hà Nội bộc bạch.

Đa số các MSM đều không hề biết rằng quan hệ t́nh dục qua hậu môn rất dễ bị tổn thương, bị xây xước chảy máu và HIV hay các bệnh lây truyền qua đường t́nh dục sẽ bị lây nhiễm từ các tổn thương do các vết trầy xước này. Một MSM có rất nhiều bạn t́nh, chỉ cần một người có HIV th́ rất nhanh chóng lây cho tất cả các bạn t́nh. Mà hiện nay, theo ước tính toàn quốc có khoảng 100.000 MSM, Tiến sĩ Hồng giải thích đó là lư do v́ sao nguy cơ lây nhiễm HIV từ cộng đồng SMS là rất cao.

Mặc dù nguy cơ như thế nhưng do ngại ngần sự kỳ thị của xă hội mà các MSM rất ít sử dụng các dịch vụ sức khỏe t́ng dục công cộng. Khi mắc các bệnh lây truyền qua đường t́nh dục, họ thường tự mua thuốc về sử dụng. Họ cũng rất ít sử dụng các dịch vụ xét nghiệm tự nguyện và nhiều cán bộ y tế chưa nắm được các vấn đề sức khỏe t́nh dục của MSM, tiến sĩ Hồng cho biết thêm.

Nghiên cứu c̣n cho thấy có mối liên hệ giữa di cư và t́nh dục đồng giới. Những người tại quê nhà không dám lộ rơ thân phận thật của ḿnh v́ danh dự gia đ́nh, v́ những bàn tán không hay của hàng xóm láng giềng nên họ thường đi xứ khác lập nghiệp. Họ di cư từ nông thôn ra thành thị, hoặc từ thành phố này dến nơi khác để được sống với đúng bản chất của ḿnh. Nhiều người trong số đó trở thành kẻ bán dâm chuyên nghiệp v́ công việc này làm họ kiếm được tiền một cách dễ dàng. Tham gia vào hoạt động này c̣n có nhiều thành phần khác như sinh viên, công nhân, bộ đội, người nghiện ma túy, trẻ lang thang, người thất nghiệp... "Ḿnh thường t́m các bạn trẻ như sinh viên các tỉnh lên thành phố học nhưng khó khăn về kinh tế để tán tỉnh và rủ họ đi chơi ăn uống và sau đó là đặt điều kiện mua bán với họ. Cần tiền lại thấy không mất ǵ nên họ dễ dàng đồng ư", một MSM 53 tuổi thú nhận.

Do mối quan hệ đồng tính không được công nhận trong xă hội nên các MSM không được quan tâm giúp đỡ, không được thông tin về sức khỏe tính dục và về nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo các nhà chuyên môn th́ tất cả can thiệp các chính sách đối với MSM đều phải tôn trọng sự đa dạng của cộng đồng này. Cần thu hút sự tham gia của các MSM trong toàn bộ quá tŕnh can thiệp. Nên sử dụng các địa điểm quen thuộc của các MSM cho hoạt động can hiệp. Cần nhất là sự cảm thông của xă hội đối bản chất của họ. C̣n các MSM th́ nói rằng họ rất cần dịch vụ tư vấn, dịch vụ sức khỏe t́nh dục thân thiện với MSM. Và họ cũng cần được sự chấp nhận của xă hội về bản sắc tính dục.

Đối với các hoạt động nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng MSM cần nâng cao kỹ năng sử dụng bao cao su, cải thiện chất lượng bao cao su và đa dạng loại h́nh cung cấp. Tổ chức các dịch vụ tư vấn, dịch vụ sức khỏe t́nh dục thân thiện với MSM để tăng số người t́m đến xét nghiệm và điều trị.

Vơ An

 

T́m ra nguồn gốc HIV ở con người

Các nhà khoa học cho biết họ đă phát hiện ra một đầu mối quan trọng có thể dẫn tới hiểu được nguồn gốc của đại dịch AIDS.

Nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu y học quốc gia ở Anh đă chỉ ra được sự khác biệt chủ chốt trong một gene t́m thấy ở khỉ nâu có thể ngăn ngừa việc nhiễm HIV và một gene tương ứng ở con người mà không có khả năng đó. Nó cho thấy chỉ cần một thay đổi là có thể khiến gene đó ngăn ngừa được sự lây nhiễm HIV.

Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu của họ chứng tỏ HIV đă không thể xâm nhập trong cộng đồng loài người nếu nhân loại mang cùng phiên bản gene có trong khỉ nâu.

Nhà nghiên cứu đứng đầu Jonathan Stoye tuyên bố: "Phát hiện này có ư nghĩa quan trọng trong việc t́m ra liệu pháp gene hiệu quả để chống lại căn bệnh AIDS".

"Trong lư thuyết, có thể lấy tế bào từ một cá nhân nhiễm HIV, làm cho chúng kháng được sự lây nhiễm HIV bằng cách biến đổi gene, rồi đưa chúng trở lại bệnh nhân. Những tế bào này sẽ ngăn chặn sự phát triển thành AIDS".

"Tương tự, có thể t́m kiếm các loại thuốc kích hoạt gene chống lại HIV".

Christopher Gadd, chủ biên HIV & AIDS Treatments Directory, cũng nhận định: "Điều đặc biệt thú vị chính là các nhà nghiên cứu đă nhận ra rằng chỉ cần thay đổi một khối axit amin trong một protein là có thể biến một gene từ dễ bị nhiễm sang không bị nhiễm HIV dài hạn".

"Tuy nhiên, điều cần đặc biệt nhấn mạnh là bất cứ lợi ích liệu pháp nào từ nghiên cứu này cũng sẽ không thể có được ngay trong nhiều năm tới".

"Liệu pháp gene kiểu này bao gồm lấy các tế bào bạch cầu từ bệnh nhân, nhân bản chúng và thay đổi kết cấu gene trước khi đưa trở lại bệnh nhân. Mặc dù về lư thuyết là có thể, nhưng biện pháp này rất ít khả thi và khá tốn kém xét trên công nghệ hiện thời".

Jo Robinson, chuyên gia điều trị cấp cao tại Tổ chức từ thiện HIV Terrence Higgins cũng thừa nhận: "Chúng ta cần nhấn mạnh rằng mặc dù nghiên cứu này là quan trọng, nhưng c̣n rất lâu mới có thể áp dụng thực tế với người nhiễm HIV".

M.T. (theo BBC

http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2005/01/3B9DA788

 

 
 

Banluan.com trang gia đ́nh