Một số bài của VNEXPRESS.NET

 Con Người không theo thuyết Tiến Hóa

 

 

Theo thuyết Darwin, xu hướng chung của quá tŕnh tiến hóa là phát triển từ thấp tới cao, từ kém hoàn thiện tới hoàn thiện nhằm thích nghi với môi trường sống. Nhưng xem ra con người không hoàn toàn tuân theo quy luật đó.

Cho đến thời điểm hiện nay, thuyết tiến hóa do nhà bác học vĩ đại người Anh Charles Darwin đề xuất vẫn được thừa nhận là học thuyết lư giải khách quan và đầy đủ nhất quá tŕnh h́nh thành, phát triển và hoàn thiện của sự sống muôn loài. Tuy nhiên về mặt sinh học, con người ngày càng trở nên yếu ớt hơn trước thiên nhiên hùng mạnh và khắc nghiệt. Nhiều thông tin khoa học cho thấy lư luận tưởng chừng khá hoàn chỉnh trên dường như vẫn c̣n thiếu sức thuyết phục nếu áp dụng với chính loài người chúng ta.

 

Con người tiến hóa ngược quy luật tự nhiên?

 

Trước hết là chuyện sinh sản và trưởng thành. Việc nuôi dưỡng bào thai trong bụng giống cái là bước tiến vĩ đại của quá tŕnh hoàn thiện quy tŕnh sinh nở, nhờ đó thời gian phải chăm sóc đặc biệt của động vật có vú sau khi sinh ra thường rất ngắn (vài ngày tới vài tuần) và cá thể rất nhanh chóng thích nghi, trưởng thành trong cuộc sống tự lập.

Riêng bào thai người phát triển khá dài, trong khoảng 280 ngày. Sau khi sinh 1 năm, đứa trẻ mới có thể tự đi những bước đầu tiên, tiếp theo là quá tŕnh trưởng thành (phát triển thể lực, tích lũy tri thức và kinh nghiệm, h́nh thành nhân cách...) kéo dài tới 15-20 năm. Nếu để đứa trẻ độc lập trong thiên nhiên hoang dă - kể cả có sự trợ giúp của mẹ và người lớn khác, cơ may sống sót và tồn tại là rất mỏng manh.

Con người là một loài động vật bậc cao h́nh thành từ loài linh trưởng, trải qua giai đoạn tiến hóa kéo dài khoảng 4 triệu năm. Nhưng thời gian đó dường như chưa đủ để tạo nên nhiều biểu hiện đặc biệt trong cấu trúc cơ thể của riêng con người. Nói cách khác, thuyết tiến hóa bất lực trước một số hiện tượng chỉ liên quan tới con người.

Ví dụ, nhiều nhà khoa học cho rằng để bộ năo của người vượn Australopithecus (sống cách đây khoảng 2 triệu năm, h́nh thành từ vượn người Homonid sống cách đây khoảng 4 triệu năm) đạt tới kích thước 1.200-1.600 ml của người Homo Sapiens (tức người tiền sử, xuất hiện cách đây khoảng 500.000 năm), tức là tăng lên gấp 3 lần trong 1,5 triệu năm, chỉ có thể nhờ sự phát triển đột biến chứ không thể thông qua tiến hóa thông thường. Nhưng ai hoặc cái ǵ tạo nên sự phát triển đột biến đó vẫn chưa được làm rơ.

Tư thế đứng thẳng trên hai chân buộc hệ thống tuần hoàn thường xuyên phải làm việc quá tải để đưa máu lên năo và các bộ phận khác ở cao hơn quả tim, gây tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho các cơ quan quan trọng và dễ bị tổn thương này. Trong khi đó xương sống, khung xương chậu, xương chân và hệ thống cơ cũng phải thay đổi nhằm nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể và các cơ quan nội tạng. Đặc biệt, sự thay đổi của khung chậu và hệ thống cơ đă tạo nên nhiều khó khăn cho phụ nữ khi sinh nở, trong khi thai nhi lại khá to, nhất là phần đầu, v́ sự phát triển quá nhanh của bộ năo trẻ sơ sinh. Đó là chưa nói tới việc tư thế đứng thẳng c̣n giảm đáng kể khả năng đi lại, tốc độ chạy nhảy... Như vậy, đứng thẳng và đi lại bằng hai chân là hướng tiến hóa về mặt nhân chủng học, nhưng lại gián tiếp làm giảm thiểu khả năng thích nghi với môi trường sống.

Một điều khó lư giải khác là vấn đề t́nh dục và sinh sản của phụ nữ. Động vật có vú nói chung và các loài linh trưởng nói riêng có nhu cầu sinh sản rất mạnh để duy tŕ ṇi giống, nhưng thường chỉ động dục (rụng trứng) theo mùa nhất định trong năm để sinh sản vào thời điểm thích hợp nhất (thời tiết thuận lợi, thức ăn dồi dào...), tức là hầu như không có nhu cầu t́nh dục thường xuyên. Ngược lại, chu kỳ rụng trứng của phụ nữ xảy ra thường xuyên hơn (trung b́nh mỗi tháng một lần), hoóc môn sinh dục được sản xuất đều đặn dẫn tới nhu cầu sinh hoạt t́nh dục rất cao cho dù nhu cầu sinh sản ít hơn rất nhiều.

Mặt khác, nên thừa nhận rằng sự đứng thẳng bằng 2 chân dẫn tới tư thế chủ đạo trong giao hợp là đối mặt nhau. Nhưng các nhà khoa học cũng cho rằng nếu không có sự can thiệp trực tiếp - ví dụ như giải phẫu gene, thời gian của chu kỳ tiến hóa nói trên không đủ để tự nhiên làm biến đổi cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ so với h́nh dạng thông thường ở các loài linh trưởng khác cho phù hợp với tư thế giao hợp đó. Tương tự như vậy là sự xuất hiện của màng trinh thuộc cơ quan sinh sản chỉ có ở phụ nữ và hầu như không có bất kỳ một chức năng sinh học nào. Vậy làm sao giải thích được nhu cầu và cơ chế dẫn tới sự xuất hiện của nó nếu chỉ dựa theo thuyết tiến hóa?

 

Con người là sản phẩm của người ngoài hành tinh?

 

Có một số ư kiến cho rằng vẫn c̣n thiếu một mắt xích rất quan trọng trong hiểu biết của chúng ta về quá tŕnh tiến hóa của chính loài người, và đó là nguyên nhân của các mâu thuẫn nói trên.

Trong khi nhiều người đang nỗ lực đi t́m mắt xích c̣n thiếu, một số nhà khoa học phương Tây đưa ra giả thuyết cho rằng chúng ta là sản phẩm của người ngoài hành tinh. Họ đă đến thăm trái đất, nghiên cứu con người và quyết định vận dụng những hiểu biết siêu việt của ḿnh trong lĩnh vực giải phẫu và công nghệ gene để cải tạo ṇi giống loài người theo hướng hoàn thiện hơn. Các hóa thạch t́m được cho thấy đă từng có các loài vượn người và người vượn với bộ năo nhỏ hơn hay to hơn so với loài có bộ năo trung b́nh là tổ tiên của chúng ta ngày nay. Chúng được coi là phiên bản không thành công (do đó bị loại bỏ) trong quá tŕnh thử nghiệm của người ngoài hành tinh.

Và các điểm khác biệt của loài người cũng được lư giải bởi công nghệ gene được họ ứng dụng từ hàng triệu năm về trước. Ngày nay, họ vẫn định kỳ thực hiện các chuyến viếng thăm bằng đĩa bay để theo dơi cuộc sống và sự phát triển của các tác phẩm này. Việc chứng minh hoặc bác bỏ giả thuyết này là điều không hoàn toàn đơn giản như cảm giác ban đầu, đ̣i hỏi phải có nhiều thời gian nghiên cứu, t́m hiểu kỹ lưỡng hơn nữa.

Từ trước tới nay, người ta vẫn tin rằng chim tiến hóa từ khủng long. Phát hiện mới đây của các nhà khoa học Nga khi nghiên cứu một số mẫu hóa thạch thuộc loài chim cổ đại cho thấy chúng có tuổi lớn hơn nhiều so với tuổi hóa thạch của khủng long, tức là xuất hiện trước loài khủng long. Điều này đảo ngược hoàn toàn quan niệm hiện hành về quá tŕnh tiến hóa của các loài chim, đồng thời khẳng định rằng không có chân lư tuyệt đối trong khoa học. V́ vậy, cuộc tranh luận xung quanh học thuyết tiến hóa là điều b́nh thường và dễ hiểu.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

 


Ma cà rồng không thể tồn tại

 

 

Một nhà nghiên cứu người Mỹ đă dựa trên vài phép toán để chứng minh rằng sự tồn tại của ma cà rồng là hoàn toàn bịa đặt. Điều này chứng tỏ những sinh vật vẫn ám ảnh con người bấy lâu nay là không thể có thực.

Giáo sư vật lư Costas Efthimiou tại Đại học Central Florida đă phá bỏ những ư tưởng phi khoa học như ma cà rồng, hay những thây ma sống lại, nhằm tăng cường sự hiểu biết của dân chúng. Không chỉ người dân tin vào những câu chuyện ma quái này mà con số những người mê tín đang ở mức báo động, Efthimiou cho biết.

Truyền thuyết cho rằng ma ca rồng hút máu người và một khi bị cắn, nạn nhân đó cũng biến thành một ma cà rồng và tiếp tục đi hút máu người khác.

Và Efthimiou đă lư giải một cách logic như sau: Vào 1/1/1600, dân số thế giới là 536.870.911 người. Nếu con ma cà rồng đầu tiên xuất hiện vào ngày đó và cắn một người trong một tháng, sẽ có 2 con ma cà rồng vào 1/2/1600. Một tháng tiếp theo sẽ có 4 con ma cà rồng, cứ tiếp tục như vậy. Chỉ trong 2 năm rưỡi dân số thế giới ban đầu sẽ chỉ toàn là ma cà rồng mà không c̣n ai c̣n lại để hút máu.

Nếu tính đến tỷ lệ tử vong th́ dân số c̣n biến mất nhanh hơn. Kể cả một tốc độ sinh sản không tưởng cũng không thể đảo ngược lại được kết quả này.

"Xét cho cùng, con người sẽ không thể tồn tại trong điều kiện như vậy, kể cả khi dân số thế giới tăng gấp đôi mỗi tháng. Và việc tăng gấp đôi rơ ràng là vượt quá khả năng sinh sản của con người", Efthimiou nói.

V́ vậy cho dù bạn lo ngại bất kể điều ǵ vào lễ hội Halloween ngày 31/10 sắp tới, chắc chắn bạn sẽ không bị biến thành ma cà rồng.

M.T. (theo Livescience)


 

Tại sao có hai lỗ mũi?

 

f

 

 

Ngoài việc làm đẹp cho khuôn mặt hay dùng để thở, mũi c̣n giúp bạn t́m người yêu hay làm cho thân h́nh bạn thanh mảnh hơn. Và đó chỉ là một trong số những điều kỳ diệu của mũi.

Người ta vẫn đặt câu hỏi, lỗ mũi người v́ sao là hai mà không là một? Điều này đă được các công tŕnh nghiên cứu lư giải từ một số công năng của mũi.

Thứ nhất, người có hai lá phổi, mà mũi dùng để hô hấp, hút ôxy vào, thở khí CO2 ra. Mỗi bên phổi đều do một bên lỗ mũi tương ứng điều khiển. Giả dụ, lỗ mũi bên trái bị tắc, phổi bên trái sẽ không thể hô hấp, khi đó, cơ thể chủ yếu nhờ vào sự giúp đỡ của lá phổi bên phải để thực hiện trao đổi khí. Nghiên cứu cho thấy, khi một lỗ mũi bị nút kín không thể thông khí th́ một loạt cơ chế phản xạ bảo vệ mũi xảy ra, làm cho cơ thể vẫn hô hấp, và hệ thống hô hấp sẽ hoàn toàn chuyển dịch sang một lỗ mũi khác.

Thứ hai, hai lỗ mũi khiến cơ thể vận động, hô hấp càng có hiệu quả, thúc đẩy toàn bộ quá tŕnh trao đổi chất.

Thứ ba, hai lỗ mũi hô hấp có thể thay nhau nghỉ ngơi, một lỗ mũi làm việc liên tục rất dễ mệt mỏi. Các nghiên cứu c̣n cho biết, nếu như chỉ dùng một lỗ mũi để thở liên tục 3 giờ liền, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi.

Và cuối cùng, hai lỗ mũi trợ giúp cho giấc ngủ được dễ chịu. Thực nghiệm cho thấy, khi thở kéo dài liên tục trên 8 giờ, nếu nằm ngủ ở một tư thế không thay đổi, một bên lỗ mũi thường bị tắc, sau đó rất khó ngủ, v́ lúc này so với trạng thái đứng hoặc ngồi, sinh lư mũi thay đổi. V́ thế, mũi người có hai lỗ là để đáp ứng nhu cầu sinh lư, trong đó có tác dụng tạo cho giấc ngủ được thoải mái.

Lỗ mũi bên trái, bên phải khác nhau

Công năng của lỗ mũi bên trái và lỗ mũi bên phải có một số khác biệt tế nhị nhưng rất thần kỳ, nhất là cảm thụ mùi của lỗ mũi trái và phải không hoàn toàn giống nhau.

Những nghiên cứu và trắc nghiệm thử mùi của mũi cho thấy, khi dùng lỗ mũi phải ngửi cái ǵ đó, ta thường có sự đánh giá "xông xênh" hơn. Nếu dùng lỗ mũi trái để phân biệt mùi th́ kết quả sẽ chính xác hơn. Ví dụ, một người làm nghề b́nh thẩm rượu nếu dùng lỗ mũi bên phải để ngửi có thể dễ cho điểm cao, nhưng nếu dùng lỗ mũi bên trái th́ dễ cho điểm gần với thực tế.

Điều này được lư giải: Lỗ mũi bên trái và bên phải được tiếp nhận sự chi phối của đại năo tương ứng. Bán cầu năo phải điều khiển cảm tính, nên lỗ mũi phải chịu pha trộn sắc thái cảm tính; nhưng lỗ mũi bên trái bị chi phối bởi bán cầu năo trái nên sẽ nghiêng theo lư tính và thực tế. Đương nhiên, sự khác biệt này rất nhỏ, không đến nỗi xảy ra hiện tượng: cùng ngửi một vật, nhưng một lỗ mũi cho là mùi hồ tiêu, c̣n lỗ khác lại ngửi thấy mùi coca cola.

Nghiên cứu cũng cho thấy, sự hít thở của lỗ mũi trái và lỗ mũi phải có ảnh hưởng khác nhau đến trạng thái của người. Khi dùng lỗ mũi phải để hít thở, đại năo dễ hưng phấn, thần kinh ở vào trạng thái khẩn trương. C̣n lỗ mũi trái thường hít thở trong trạng thái con người cảm thấy nhẹ nhàng, b́nh tĩnh.

Qua nghiên cứu cũng cho thấy, lỗ mũi trái và phải của con người đă thực hiện luân lưu hít thở, trong y học gọi là tuần hoàn mũi.. Chu kỳ tuần hoàn của hai lỗ mũi khoảng 2,5-4 giờ; tuổi càng lớn, tuần hoàn càng dài. Chu kỳ tuần hoàn này có thể kéo dài tới 8 giờ. Như thế, tạo hoá đă ban cho con người có hai lỗ mũi là có lợi cho nguyên tắc nghỉ ngơi, đồng thời con người có thể vận dụng bí mật này để bảo vệ sức khỏe. Ví dụ, khi cơ thể cảm thấy khẩn trương th́ cần có ư thức dùng lỗ mũi trái hô hấp, giúp cho cơ thể dần trở lại trạng thái nhẹ nhàng, dễ chịu.

Các chuyên gia Đức c̣n phát hiện, người có khoang mũi dài và to th́ khứu giác càng tốt, rất có lợi cho khả năng cảm thụ mùi. Mũi to dài th́ diện tích cảm thụ mùi rộng, nhận biết mùi nhanh nhạy. Nhưng cũng cần thấy rằng, cảm thụ mùi tốt hay xấu c̣n liên quan đến chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn, người sống trong điều kiện luôn phải tiếp xúc với thực phẩm ôi hỏng, thối rữa, những vật phẩm độc hại... sẽ dần bị hỏng khứu giác.

Mũi cũng nói dối

Chuyên gia điều tra đă nhận định Bill Clinton đang nói dối khi lư giải mối quan hệ với nữ thực tập sinh Monica Lewenski, v́ ông ta không ngừng sờ mũi. Các nghiên cứu đă cho thấy, khi một người nói dối th́ tổ chức tế bào trong khoang mũi có thể bị xung huyết, khiến mũi đỏ tấy lên, gây ngứa, phải dùng tay găi.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho biết, bản thân mũi cũng có thể nói dối. Các nhà khoa học Anh đă phát hiện, khứu giác rất dễ bị một loại hoóc môn gọi là "chất trợ sản" quấy nhiễu. Sau khi mũi hít chất trợ sản vào, con người sẽ tăng cảm t́nh tốt và sự tín nhiệm với đối phương. V́ vậy, một số chuyên gia đă làm các chiêu thử nghiệm với những người bị khiếm khuyết kỹ năng giao tiếp: Chỉ cần hít một số chất trợ sản (giống như hút thuốc bằng mũi) trước khi ra khỏi nhà, họ sẽ trở nên mạnh dạn ứng đối khi giao tiếp, nhất là khi hẹn gặp bạn gái, ông chủ tuyển nhân viên hoặc khi trao đổi, đàm phán...

Mũi t́m người yêu

Các công tŕnh nghiên cứu cho biết, một trong những phương pháp t́m người yêu đảm bảo mục đích ưu sinh là dùng mũi phát hiện mùi cơ thể của người yêu xem giống hay khác mùi cơ thể ḿnh. Điều này có thể giúp pḥng ngừa khả năng lấy phải người có quan hệ họ hàng thân thích.

Các chuyên gia nghiên cứu Mỹ đă phát hiện: Mùi cơ thể của các cô gái thường tương tự với mùi của người cha, nhưng đàn ông lại khác. Mùi mà cơ thể người phát ra được gọi là "chất thông tin", chất này chịu ảnh hưởng của một loạt gene tương quan của hệ thống miễn dịch. Do đó nếu như mùi người con trai tương tự với mùi cơ thể người cha cô gái mà anh ta định yêu th́ anh ta sẽ có hệ thống miễn dịch tương đương với chính bản thân cô gái. Như vậy, nếu họ lấy nhau, con cái sinh ra sẽ không có tính trội ưu sinh. Đây chính là một trong những biểu hiện về sự huyền diệu sâu xa của hai lỗ mũi.

Mũi giúp giảm béo

Nguyên là, mũi sau khi lọc và phân tích mùi hít vào sẽ đem thông tin mùi nhanh chóng chuyển đến phần giữa đại năo khống chế cảm giác đói; tốc độ chuyển tin của nó so với hệ thống tiêu hoá c̣n nhanh hơn nhiều. Những tư liệu nghiên cứu cho biết, trong việc phán đoán người ta có đói hay không th́ phản ánh của mũi so với bụng mẫn cảm hơn nhiều. Cho nên, nếu t́m được loại mùi "đánh lừa" khiến nó đưa thông tin giả đến đại năo, tạo sự ức chế không muốn ăn, có thể giảm thiểu số lượng thức ăn đưa vào các bữa, giúp giảm béo hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng phát hiện mùi của bốn loại: bưởi bồ đào, bột hồ tiêu, hồi hương và cao nhân trần có công năng giảm béo. Họ đă tiến hành thử nghiệm như sau: Đem những mùi này trộn vào hoá mỹ phẩm, cho một số nhóm phụ nữ, mỗi nhóm 20 người, ngửi nhẹ nhàng hằng ngày trong một tháng liền. Kết quả cho thấy, 70% trong số họ có ṿng bụng giảm trên 2 cm, số người c̣n lại cũng giảm ṿng bụng trên 1 cm. Kết quả này đă mở ra con đường giảm béo mới cho mọi người.

(Theo Bách Khoa Tri Thức)